Bắt đầu mở rộng “bơm tiền” trong tuần tới

Như BizLIVE đề cập vừa qua, ngày 13/7 thị trường đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên của Kho bạc Nhà nước (KBNN) “bơm tiền” qua nghiệp vụ sử dụng nguồn ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi của KBNN mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ (TPCP).

Qua kênh này, nguồn tiền mới sẽ chảy ra khi các chủ sở hữu TPCP bán lại cho KBNN để lấy nguồn đưa vào thị trường.

Về mặt tạo cung cho thị trường, giao dịch này gần gũi với kênh “bơm tiền” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên thị trường mở (OMO), qua việc nhà điều hành chính sách tiền tệ cho vay cầm cố các giấy tờ có giá của các tổ chức tín dụng (chủ yếu là TPCP) có kỳ hạn. Tuy nhiên, kênh này của NHNN gần như “đóng băng” kéo dài, do không phát sinh giao dịch, và có thể do lãi suất cao hơn nhiều so với các thị trường hiện nay (2,5%/năm kỳ hạn 7 ngày) và chỉ duy nhất 1 kỳ hạn rất ngắn là 7 ngày chào thầu thời gian qua.

Kênh “bơm tiền” của KBNN qua mua lại có kỳ hạn TPCP dù cũng ngắn hạn nhưng đang cho thấy đa dạng hơn về kỳ hạn và tần suất.

Cụ thể, theo thông báo của KBNN, từ tuần tới đầu mối này sẽ tổ chức mua lại có kỳ hạn TPCP với tất cả các ngày làm việc trong tuần, từ 06/9 đến 10/9. Trong đó, các kỳ hạn phổ biến nhất là 14 và 21 ngày; kỳ hạn ngắn nhất là 7 ngày và dài nhất là 3 tháng.

Như vậy, với việc có các kỳ hạn từ 1-3 tháng, các ngân hàng thương mại – đối tượng tiếp cận chính – có thêm lựa chọn dài hơn trong cân đối nguồn, thay vì nhu cầu cân đối thanh khoản rất ngắn hạn.

Bắt đầu mở rộng “bơm tiền” trong tuần tới - Ảnh 1.

Previous post Mỏ Việt Bắc (MVB) báo lãi sau thuế 334 tỷ đồng cả năm, vượt 85% kế hoạch
Next post Người có số giàu có thường tuân thủ rất nghiêm 3 nguyên tắc, khó trách vì sao may mắn cứ ào ào tìm đến họ!