Ngân hàng Bản Việt tăng trưởng tín dụng 16% trong năm 2020, lợi nhuận 200 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank – BVB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2020.

Theo đó, tính đến 31/12/2020, tổng tài sản của ngân hàng tăng 18% so với cuối năm 2019 đạt hơn 61,1 ngàn tỷ đồng; huy động vốn từ các tổ chức kinh tế và dân cư đạt 47 ngàn tỷ đồng, dư nợ cho vay hơn 40 ngàn tỷ, tăng lần lượt là 24% và hơn 16% so với 2019. 

Hoạt động bán lẻ tiếp tục duy trì sự tăng trưởng với doanh thu ngoài lãi chiếm 22% tổng doanh thu, tăng 58% so với 2019, trong đó thu nhập lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng hơn 100%.

Năm 2020, lợi nhuận của ngân hàng đạt 201 tỷ đồng, hoàn thành đúng kế hoạch được đại hội cổ đông thông qua. Đóng góp chính vào việc hoàn thành lợi nhuận đến từ sự tăng trưởng về quy mô tài sản có, tín dụng, thu nhập từ xử lý nợ và quản lý chặt chẽ chi phí hoạt động. Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đạt hơn 160 tỷ đồng.

Năm vừa qua là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với cả nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. Trong bối cảnh này, các ngân hàng hầu hết linh hoạt điều chỉnh các chính sách, tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động để vừa đảm bảo việc hỗ trợ khách hàng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà Nước, vừa đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của ngân hàng.

Bản Việt cũng đã liên tục đưa ra các gói hỗ trợ cho các khoản vay hiện hữu và cả vay mới, song song với miễn giảm các loại phí giao dịch cho khách hàng, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến.

Các biện pháp quản lý chặt chẽ chi phí, kể cả siết chặt chi phí nhân sự qua việc cắt giảm lương, đồng thời tích cực xử lý, thu hồi nợ xấu, qua đó tạo nguồn lực hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn trong dịch bệnh cũng được chú trọng. So với năm 2019, tổng chi phí hoạt động của Bản Việt chỉ tăng 1%. Ngân hàng đã mua lại toàn bộ nợ xấu bán cho VAMC, tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2020 ở mức 2,7% trên tổng dư nợ.

Một trong những dấu ấn nổi bật của Ngân hàng Bản Việt trên thị trường năm 2020 đó là hoạt động chuyển đổi số. Đây là ngân hàng đầu tiên thực hiện thí điểm định danh điện tử khách hàng (eKYC) và mở tài khoản thanh toán trên thiết bị di động từ đầu tháng 7; tiếp đến là liên kết với Timo ra mắt ngân hàng số mới; là đối tác cung cấp dịch vụ lớn cho các công ty fintech… Những thành quả này đóng góp không nhỏ vào hiệu quả kinh doanh của ngân hàng khi số lượng giao dịch và giá trị giao dịch qua ngân hàng điện tử năm qua tăng lần lượt gấp 5 lần và 4,5 lần so với 2019; Tổng số lượng khách hàng tăng gần 60%.

Trong năm vừa qua, Bản Việt còn là ngân hàng thứ 7 hoàn thành sớm cả 3 trụ cột Basel II, và thuộc nhóm các ngân hàng đầu tiên triển khai dự án IFRS 9 – chuẩn mực tiên tiến trong báo cáo tài chính và hỗ trợ hiệu quả hoạt động quản lý rủi ro.

Previous post Đại gia Hoàng Kim Khánh mang Aston Martin V8 Vantage và mô tô khủng đến Đà Nẵng, dân tình ngóng đợi siêu phẩm Koenigsegg Regera ra đường
Next post Hà Nội: Đường vành đai 4 rộng tới 120m sẽ hoàn toàn khác biệt với tầng trên là đường cao tốc, tầng dưới là đường kết nối