Kế toán ngân hàng có cuộc sống vững vàng nhờ làm thêm kế toán doanh nghiệp

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính kế toán năm 2009 và có thời gian làm kế toán doanh nghiệp gần 3 năm. Sau đó, từ năm 2012 tôi thi đỗ vào ngân hàng và bắt đầu công việc của một banker ở vị trí chuyên viên kế toán. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đến nay tôi cũng đã gắn bó với công việc tại ngân hàng gần 10 năm. Công việc kế toán ở ngân hàng khá bận rộn nên anh chị em banker như tôi thi thoảng vẫn phải làm thêm ngoài giờ. Những tưởng khi đã bước chân vào làm ngân hàng rồi tôi sẽ khó có cơ duyên quay lại với nghề kế toán doanh nghiệp nhưng cuộc sống thật sự có nhiều điều bất ngờ.

Làm kế toán tại ngân hàng, tôi có cơ hội tiếp xúc và hỗ trợ cho nhiều khách hàng nội bộ trong công tác thanh toán. Nhờ vậy mối quan hệ của tôi cũng được mở rộng, tôi quen biết nhiều đồng nghiệp ở các phòng ban khác nhau. Năm 2015, một chị đồng nghiệp của tôi ở một đơn vị khác có thành lập một công ty riêng của gia đình chị. Đó là một công ty nhỏ hoạt động về lĩnh vực giáo dục. Vì là công ty nhỏ, nên để tiết kiệm chi phí sẽ không cần xây dựng bộ máy kế toán cồng kềnh. Biết tôi là người làm việc chăm chỉ và có kinh nghiệm tốt, chị đã đề nghị tôi phụ trách kế toán cho công ty của chị. Năm đó, tôi vừa sinh con đầu lòng, công việc ở ngân hàng tuy có thu nhập ổn định nhưng việc có thêm một thành viên trong gia đình khiến cho vợ chồng tôi phát sinh thêm rất nhiều khoản chi tiêu. Bởi vậy tôi đã không ngần ngại nhận lời làm thêm công việc kế toán cho công ty của người chị đồng nghiệp. Tôi bắt đầu có thêm nghề tay trái từ mối quan hệ khi làm việc tại ngân hàng.

Chuyên ngành tôi được đào tạo tại trường đại học là kế toán tài chính. Trước khi vào làm việc tại ngân hàng, tôi đã có thời gian trải nghiệm và làm kế toán tại doanh nghiệp. Công việc tại ngân hàng của tôi cũng làm về kế toán. Tuy có chút khác biệt về chính sách nhưng kế toán doanh nghiệp hay kế toán ngân hàng đều có những chuẩn mực chung phải tuân thủ. Bởi vậy công việc làm thêm phụ trách kế toán cho công ty bên ngoài thực sự không khó với tôi. Trái lại nhờ làm thêm công việc này tôi thường xuyên cập nhật những chính sách riêng về kế toán của doanh nghiệp và bổ trợ nhiều hơn cho công việc tại ngân hàng. 

Công việc làm thêm kế toán cho doanh nghiệp khiến tôi bận hơn vào cuối mỗi quý và mỗi kỳ quyết toán năm do cuối quý, cuối năm đều là thời điểm soát xét số liệu, tổng hợp báo cáo quý và báo cáo tài chính của cả ngân hàng và doanh nghiệp. Vì vậy, khi nhận việc làm thêm tôi phải xây dựng cho mình lịch làm việc khoa học hơn, tiết kiệm thời gian hơn để có thể làm tốt hai phần việc. Với công việc ở ngân hàng, tôi chuyên tâm làm việc trong giờ hành chính. Vào những thời gian bận tôi thường tranh thủ làm việc cả buổi trưa để hạn chế việc phải làm thêm ngoài giờ. Sau giờ làm, ngoài thời gian dành cho gia đình tôi sẽ tập trung làm thêm mỗi ngày 1-2 giờ cho công việc kế toán tại công ty bên ngoài. Nhờ có kế hoạch làm việc rõ ràng tôi luôn hoàn thành đúng tiến độ công việc và deadline các loại báo cáo ở cả ngân hàng và công ty bên ngoài. Đến nay tôi đã tròn cả nghề tay phải và nghề tay trái được 7 năm và sẽ tiếp tục duy trì song song hai công việc này trong tương lai.

Gần 10 năm làm ngân hàng, tôi thấy không chỉ riêng mình mà đồng nghiệp của tôi cũng có rất nhiều nghề tay trái khác nhau, có người thành lập thêm doanh nghiệp bên ngoài, có người đầu tư chứng khoán, bán hàng online, dạy tiếng anh, làm thêm dịch thuật…..Những công việc tay trái giúp cho banker chúng tôi có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ bên cạnh công việc tại ngân hàng. Thu nhập của chúng tôi qua nghề tay trái cũng được cải thiện. Điều tôi luôn ấp ủ là dù mình làm việc gì thì cũng cần cân bằng thời gian và tâm sức để có thể hoàn thành tốt nhất công việc đó. Dù làm cho ngân hàng hay làm thêm, tôi đều lấy hai chữ “cẩn thận, chỉn chu” làm kim chỉ nam cho mình.

Đại dịch covid hoành hành hai năm nay thực sự là một thử thách cho nền kinh tế của mỗi quốc gia nói chung và kinh tế của mỗi gia đình nhỏ nói riêng. Dù không mong muốn nhưng covid cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế của từng gia đình. Ngoài kia có bao người đang thất nghiệp, lương thưởng bị cắt giảm khiến cuộc sống trở lên bấp bênh. Bởi thế những banker như tôi vừa có một công việc ổn định tại ngân hàng, vừa có thêm nghề tay trái để gia tăng thu nhập chẳng phải một điều may mắn hay sao.

Mỗi người có một con đường đi và đích đến trong cuộc sống. Sau hơn mười năm ra trường và làm việc chăm chỉ, đến giờ tôi luôn nói với mình rằng: Hãy trân trọng mỗi công việc mình có được trong cuộc sống, hãy duy trì đam mê và nhiệt huyết với công việc bởi đó là con đường để mình đi đến thành công nhanh nhất. Chúc các bạn banker, những người đồng nghiệp của tôi luôn giữ được tình yêu nghề dù bạn đang làm banker hay đang trong một nghề tay trái nào khác.

Mời viết bài về NGHỀ TAY TRÁI, những VIỆC LÀM THÊM NGOÀI GIỜ của Banker

Quý độc giả đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về “nghề tay trái”, những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: [email protected]

Độc giả có thể gửi dưới dạng bài viết hoặc tóm tắt ý tưởng, câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ biên tập thành bài báo hoàn chỉnh. Và nếu có hình ảnh của cá nhân hay nhân vật mình viết trong câu chuyện, hãy vui lòng gửi kèm bài viết cho chúng tôi.

Ban biên tập cũng sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

Previous post UrBox – Startup quà tặng B2B thành công gọi vốn vòng Pre-Series A với giá trị 2,2 triệu USD
Next post HoSE chấp thuận niêm yết cổ phiếu ACB