Kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ tăng dù chưa thoát khỏi thế “mắc kẹt”

Báo cáo việc làm mới trong tháng 9 của Mỹ đã gây ngạc nhiên theo hướng tiêu cực, với chỉ có 194.000 việc làm mới, chỉ bằng một phần ba mức dự kiến – dự kiến là 500.000.

Thị trường việc làm còn bấp bênh chính là lý do quan trọng nhất mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn chần chừ chưa cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế thực hiện trong giai đoạn đại dịch. Chủ tịch Fed, Jerome Powell trong cuộc họp mới đây nhất đã khẳng định cần “một kết quả hợp lý tốt nhất ” để bắt đầu giảm bớt kích thích kinh tế ngay sau tháng 11.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng: “Thị trường việc làm thấp xa so với dự kiến. Đó vừa là tin tốt, vừa là tin xấu cho vàng. Tin tốt bởi thị trường tin rằng Fed sẽ không thể có thái độ quyết liệt cắt giảm kích thích trong cuộc họp vào tháng tới. Điều đó có nghĩa là Fed vẫn chưa có đủ khả năng để loại bỏ các công cụ của mình.”

Sau báo cáo về thị trường việc làm Mỹ, giá vàng đã tăng 20 USD lên 1.781,2 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 22/9/2021. Tuy nhiên, giá sau đó nhanh chóng giảm trở lại khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Kết thúc phiên cuối tuần, 8/10, giá vàng thế giới giao ngay chỉ còn tăng 0,2% so với phiên liền trước, lên 1.758,86 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 thậm chí còn giảm 0,1% xuống 1.757,4 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phiên 8/10 có lúc đạt 1,6%, mức cao nhất kể từ tháng 6.

Lý giải về hiện tượng kỳ lạ của giá vàng, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết: “Như những gì đã diễn ra trong những tháng qua, giá vàng rất nhạy cảm với dữ liệu kinh tế”, “Hai lĩnh vực kéo nhu cầu trú ẩn an toàn ra khỏi vàng là thị trường trái phiếu và tiền điện tử.”

Với dữ liệu kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ, vàng có thể gây ra sự thay đổi trong tâm lý. Nhưng vàng cần phải hấp dẫn được những người mua mới như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát. Cho đến nay, với mục tiêu chống lại lạm phát, nhà đầu tư vẫn đang lựa chọn USD và Bitcoin, chứ không ưu tiên chọn vàng.

“Dữ liệu kinh tế dường như đang có xu hướng giảm. Lạm phát vẫn ở mức khá cao. Tất cả những điều đó đều có tác động tích cực đối với vàng. Đặc biệt là khi chúng ta đang chứng kiến ​​lạm phát hiện nay bên ngoài nước Mỹ, có vẻ như “con tàu lạm phát” đó sẽ không ngừng lăn bánh mặc dù ông Powell nói rằng giá tăng chỉ là nhất thời”, ông Millman cho biết.

Một câu hỏi rất quan trọng đối với thị trường vàng lúc này, đó là: Liệu Chủ tịch Fed Jerome Powell có tiếp tục ý định cắt giảm kích thích kinh tế vào tháng 11 tới hay không?

Vài tuần trước, ông Powell tuyên bố rằng bài kiểm tra về các điều kiện để siết chặt chính sách tiền tệ “tất cả nhưng đều đáp ứng yêu cầu”, nhưng vẫn còn xem xét.

“Có vẻ như việc cắt giảm kích thích có thể xảy ra vào tháng 11. Tuy nhiên, với số lượng việc làm mới của tháng 9, Fed cũng không thể tăng lãi suất ngay khi họ muốn. Nếu Fed không thể giữ nguyên mốc thời gian của mình và buộc phải tiếp tục hỗ trợ thị trường lâu hơn dự kiến, điều đó cho thấy một nền kinh tế chưa tăng trưởng bền vững mạnh và sẽ thúc đẩy nhu cầu mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn,” ông Millman giải thích.

Ông Millman lạc quan cho rằng giá vàng vào tuần tới có thể hướng tới 1.800 USD/ounce khi nhu cầu cho nơi trú ẩn an toàn tăng lên.

Nhưng theo ông Cholly, rủi ro đối với vàng ở đây là Fed chọn tuân theo mốc thời gian giảm dần vì lý do minh bạch. Theo ông: “Giá vàng có thể tiếp tục đi ngang. Ngay cả khi thịt trường việc làm của Mỹ yếu đi, bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang tăng.

Với việc thị trường vẫn tiếp tục tập trung vào động thái của Fed, tuần tới các nhà đầu tư sẽ theo dõi biên bản cuộc họp tháng 9 của Ủy ban Thị trường Mở của Fed (FOMC), sẽ công bố vào thứ Tư (13/10). Ngoài ra, thị tường cũng chờ xem dữ liệu về CPI của Mỹ, cũng công bố cùng ngày 13/9, với dự báo lạm phát tháng 9 – so theo năm – sẽ duy trì quanh mức 5,3%.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall cũng như các nhà đầu tư bán lẻ ở Phố Chính đều chắc chắn giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới.

Kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ tăng dù chưa thoát khỏi thế “mắc kẹt” - Ảnh 1.

Previous post Bổ sung 1.200ha đất thương mại dịch vụ tại đô thị sân bay quốc tế
Next post Ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận tăng dù COVID-19 kéo dài