Chuyên gia VDSC: “Chi phí gia tăng, tăng trưởng lợi nhuận ngành bảo hiểm 2022 sẽ khó bứt phá như năm trước”

Trong báo cáo mới được công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra những đánh giá về ngành bảo hiểm. Theo VDSC, thu nhập của các công ty bảo hiểm đã tăng mạnh trong năm 2021 và đây là kết quả tạm thời do các yếu tố kỹ thuật và việc hoãn bồi thường.

VDSC đánh giá đà tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ khó duy trì như năm 2021 khi chi phí sẽ gia tăng trở lại. Dù vậy, về dài hạn sẽ có những thay đổi mang tính cấu trúc được thúc đẩy bởi luật kinh doanh bảo hiểm mới sắp được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

Đà tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm cao vẫn duy trì trong năm 2022 nhưng kỳ vọng tăng trưởng thu nhập có thể không còn khả quan như năm 2021

VDSC đánh giá nhu cầu bảo hiểm Việt Nam hiện khá dồi dào. Với tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp của thị trường Việt Nam (2,3% GDP) so với các thị trường phát triển hơn trong khu vực và thế giới (Singapore 9,5%, Thái Lan 5,3%, Indonesia 5,4%, Trung Quốc 4,5% và thế giới 7,4%), tiềm năng tăng trưởng là rất lớn. Trải nghiệm mất mát trong đại dịch nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo hiểm trong cuộc sống, tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành bảo hiểm.

Cũng theo VDSC, lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Môi trường lãi suất thấp kéo dài sẽ cản trở việc bán các sản phẩm có cam kết chia lãi (như bảo hiểm hỗn hợp) do các nhà bảo hiểm nhân thọ phải hạn chế sự bất cân xứng giữa lợi tức đầu tư nhận được trong tương lai và lợi nhuận cam kết với khách hàng khi ký hợp đồng.

Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ được dự báo sẽ hưởng lợi khi chính sách thay đổi. Chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực từ tháng 12/2021 và kéo dài trong 6 tháng. Đây sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán xe và phí bảo hiểm xe ô tô. Nghị định 97/2021/NĐ-CP về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (có hiệu lực từ tháng 12/2021) được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức rủi ro của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, gián tiếp khuyến khích nhu cầu mua bảo hiểm cháy nổ và giảm tỷ lệ bồi thường của sản phẩm này.

Tiếp tục điều chỉnh danh mục đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao hơn để duy trì tỷ suất sinh lợi tổng thể và đảm bảo khả năng thanh toán

Lãi suất tiền gửi và trái phiếu Chính phủ đã giảm trong hai năm liên tiếp và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp vào năm 2022.

Vì những khoản đầu tư này chiếm tỷ trọng lớn (trung bình 81,6% năm 2020) trong danh mục đầu tư của các nhà bảo hiểm, VDSC kỳ vọng việc tái cơ cấu danh mục sẽ tiếp tục, như trong năm 2019 và năm 2020, chuyển từ tiền gửi và trái phiếu Chính phủ sang trái phiếu doanh nghiệp nhằm ổn định lợi suất đầu tư và đảm bảo bồi thường.

Chuyên gia VDSC: “Chi phí gia tăng, tăng trưởng lợi nhuận ngành bảo hiểm 2022 sẽ khó bứt phá như năm trước” - Ảnh 1.

Previous post Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết ‘sốt nóng’?
Next post Nhà máy thủy điện A Lưới hoạt động trở lại, Thủy điện Miền Trung (CHP) báo lãi quý 2 hơn 26 tỷ đồng