Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

Các thành viên VinBrain – “cha đẻ” của phần mềm DrAid hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng COVID19 – đã “gặt hái quả ngọt” trong những nỗ lực hướng đến cộng đồng.

Những “con thoi” nơi tâm dịch

6h sáng một ngày cuối tháng 5/2021, anh Nguyễn Văn Dương (đội Nghiên cứu phát triển phần mềm DrAid, VinBrain) ăn vội tô mỳ rồi lao nhanh đến khu vực cách ly tập trung của Bắc Giang để trực tiếp chụp ảnh X-quang cho các bệnh nhân Covid-19. Không nhân viên y tế, cũng chẳng phải là tình nguyện viên, thế nhưng, anh Dương cùng các “đồng đội” vẫn ngày ngày xông pha vào mặt trận không tiếng súng mà đầy rẫy hiểm nguy này để hoàn thành một dự án đặc biệt.

Đó cũng là mục tiêu của dự án DrAid – một dự án được phát triển với đích đến là hỗ trợ lực lượng y tế chẩn đoán và tiên lượng điều trị bệnh nhân F0 dựa trên hình ảnh X-quang. Theo tính toán để đáp ứng được nhu cầu phát triển mô hình và triển khai thực tiễn thì nguồn dữ liệu cần tổng hợp được ít nhất 10.000 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

“Để phát triển sản phẩm AI thì dữ liệu lớn và sạch là điều kiện tiên quyết. Vì thế, để có kết quả chính xác nhất, chúng tôi đã thu thập dữ liệu bằng cách trực tiếp đến các khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến ở tâm dịch như Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.”, anh Nguyễn Văn Dương chia sẻ.

Đợt dịch bùng phát tại TPHCM vô cùng khốc liệt, số ca nhiễm lên đến 4 con số mỗi ngày. Do đó, sản phẩm được đưa vào ứng dụng trong thực tế sớm ngày nào sẽ giúp các y bác sĩ bớt vất vả ngày đó. Đội ngũ kỹ sư CNTT của VinBrain chỉ gồm 4 thành viên nhưng phải chạy đua với hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày. Bất kể nắng nóng, bất kể cơ thể như đang bị “hấp” trong bộ đồ bảo hộ, họ lăn xả vào những nơi nguy hiểm nhất để thu thập dữ liệu. Trong thời gian từ tháng 5 tới tháng 7, đội ngũ đã thu thập được hơn 11.000 ảnh X-quang từ 26 khu cách tại Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh, 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh.

” Nhiều thời điểm các thành viên đều cảm thấy kiệt sức khi phải mặc bộ quần áo bảo hộ ngột ngạt trong tiết trời oi bức, rồi khó khăn đến từ máy chụp X-Quang trong thời gian đầu chưa được cấu hình tốt nên số lượng ảnh không nhiều và chất lượng chưa cao. Nhưng rồi mọi người đều tự động viên nhau và nỗ lực vượt qua…”, chị Lê Thúy Hà, thành viên “cắm chốt” ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh tâm sự.

Ngày 23/07/2021, cả đội vỡ òa hạnh phúc khi những nhọc nhằn đã được đền đáp bằng sự ra đời của “đứa con” DrAid cho COVID-19. Sản phẩm đã giúp hỗ trợ chẩn đoán sớm, tiên lượng và theo dõi điều trị cho hơn chục ngàn bệnh nhân COVID-19 trên khắp Việt Nam, giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và tỉ lệ tử vong.

DrAid – “máy quét” virus SARS-CoV-2 hiệu quả

Việc phát hiện sớm các ca mắc, tiên lượng sớm các nguy cơ tổn thương, kịp thời phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng góp phần hạn chế trường hợp tử vong là những điều kiện tiên quyết trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu trên, DrAid được ví như một “máy quét” virus SARS-CoV-2 giúp các bệnh viện và cơ sở y tế chủ động phát hiện người nghi nhiễm COVID-19 thông qua hình ảnh X- quang trong vòng chưa đầy 5 giây. Ví dụ như khi người dân đi kiểm tra sức khỏe được chỉ định chụp X-quang, DrAid sẽ lập tức cảnh báo ngay thời điểm ảnh được đẩy lên hệ thống nếu phát hiện các dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19. Điều này giúp các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nhanh chóng có phương án cách ly hạn chế lây nhiễm cũng như kịp thời điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, DrAid cũng có thể kết hợp cùng xét nghiệm PCR trong việc xác định COVID-19 từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả, đồng thời hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang để có hướng điều trị phù hợp.

DrAid cho COVID-19 cũng giúp các bác sĩ nhận diện các tổn thương nhỏ dễ bỏ sót, đánh giá mức độ tổn thương phổi của bệnh nhân qua các ngày, từ đó đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời và hiệu quả. Với những đóng góp trong “cuộc chiến” chống đại dịch toàn cầu, “trợ lý bác sĩ” DrAid cho COVID-19 mới đây đã được vinh danh với giải Vàng hạng mục Trách nhiệm xã hội tại Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông.

AIviCare – giúp người F0 tiếp cận nhanh nhất với bác sĩ

Tiếp nối tín hiệu lạc quan từ những thành công ban đầu của DrAid cho COVID-19, VinBrain cũng vừa phát triển AIviCare – Ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa. AIviCare là ứng dụng giúp người F0 tiếp cận nhanh nhất với bác sĩ trong mọi trường hợp, giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong. Ứng dụng cũng giúp theo dõi diễn tiến bệnh liên tục thông qua danh sách lịch sử khám và tính năng nhắc nhở cập nhật các chỉ số (SpO2, nhịp thở) dựa theo phác đồ điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, AIviCare giúp bác sĩ tương tác trực tiếp với bệnh nhân thông qua cuộc gọi video nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp và xây dựng được những báo cáo quản trị chuyên sâu phục vụ điều phối công việc một cách hiệu quả.

Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế - Ảnh 1.

Previous post 10 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất tuần qua: Jeff Bezos và vợ cũ ‘bỏ túi’ gần 12 tỷ USD
Next post HPG, PAN, BII, VPH, HAG, DXG, PLP, LDG, DID, KHP, CTB, HNA, BT6, LIC, PCN, DNY, LM3, DND, LKW: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu