Việc đấu giá đất quá cao ảnh hưởng thế nào đến thị trường BĐS Việt Nam?

Cụ thể trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về những nội dung liên quan việc đấu giá 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm (TP HCM) mới đây, ông Lê Hoàng Châu cho rằng cuộc đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ) này sẽ thúc đẩy thực hiện phương thức đấu giá quyền đấu thầu dự án có SDĐ. 

Góp phần xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh nhưng phải đi đôi với việc tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng đấu giá “cuội”, có “quân xanh – quân đỏ”, có “chân gỗ”, hoặc xảy ra hành vi “thông đồng” giữa một số nhà đầu tư hoặc với người của cơ quan tổ chức đấu giá, đấu thầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HoREA bày tỏ 5 quan ngại về việc kết quả trúng đấu giá 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm có thể đã bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại, gây bất lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản (BĐS).

Đầu tiên là tác động đối với các chủ đầu tư (CĐT) dự án nhà ở thương mại tại KĐT mới Thủ Thiêm, các phường lân cận và khu trung tâm TP HCM. Bởi lẽ việc giá đất quá cao mới được xác lập sẽ gây bất lợi cho các CĐT chưa nộp tiền sử dụng đất (SDĐ), nhất là CĐT đã ký hợp đồng huy động vốn trước của khách hàng. Vì nếu xác định tiền SDĐ theo giá thị trường dựa trên các mức giá “khủng” mới xác lập thì tiền SDĐ sẽ tăng lên rất nhiều và CĐT sẽ bị thiệt hại.

“Giá đất quá cao được xác lập sẽ có thể tác động ngược trở lại khu vực trung tâm quận 1 có lợi cho các dự án “siêu sang”, tạo cảm giác về mức giá bán căn hộ “siêu sang” tại quận 1 trên dưới 500 triệu đồng/m2 hiện nay trở thành “bình thường” ”, ông Châu nhận định.

Việc đấu giá đất quá cao ảnh hưởng thế nào đến thị trường BĐS Việt Nam? - Ảnh 1.

Previous post Điểm danh những doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần từ 17/1 đến 21/1/2022
Next post Vì sao Bà Rịa-Vũng Tàu không cho chuyển mục đích sử dụng đất?