Đất nền tỉnh âm thầm tạo “sóng” đầu năm

Đất nền vẫn là phân khúc được giới đầu tư ưa chuộng. “Sóng” của phân khúc này thường diễn ra vào thời điểm đầu năm hoặc cuối năm. Từ cuối năm 2021 đến nay đầu năm 2022 cơn “sóng” đất nền vẫn âm thầm diễn ra tại các tỉnh lân cận Tp.HCM. Trong đó, những mảnh đất nông nghiệp, những nền đất thổ cư có mức giá còn mềm được nhà đầu tư săn đón, mua và bán lại liên tục, khiến mặt bằng giá biến động tăng. Dù không sốt trên diện rộng như thời điểm đầu năm 2021 nhưng ghi nhận cho thấy, hoạt động mua bán đất nền vẫn âm thầm diễn ra tại các địa phương hưởng lợi thế về hạ tầng, quy hoạch.

“Ăn dầm nằm dề” dưới thị trường tỉnh suốt 2 tháng để “săn” đất, anh B (ngụ Tp.HCM) chỉ ghé về Sài Gòn khi có việc cần thiết. Nhà đầu tư này tìm kiếm đất để mua vào và bán ra trong khoảng thời gian ngắn. Theo chia sẻ, so với thời điểm trước Tết, giá các mảnh đất nông nghiệp, đất vườn tại khu vực xa xa so với Tp.HCM đã biến động tăng từ 10-20%. Có những mảnh đất đẹp, giá tăng nhanh hơn, trong khi không có nguồn hàng để bán ra cho nhà đầu tư.

Các khu vực như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Đà Nẵng…vẫn là các khu vực được gọi tên trong danh mục đầu tư BĐS của các nhà đầu tư. Dù đây không phải là các thị trường mới mẻ nhưng tiềm năng được các NĐT đánh giá còn lớn. Với những khu vực có lợi thế về quy hoạch, hạ tầng giao thông, cao tốc… được NĐT đón “sóng” rất nhanh.

Dù sự biến động tăng giá đất nền phụ thuộc vào từng khu vực, nhưng có điều dễ nhận thấy là mức độ biến động giá của phân khúc này nhanh hơn các phân khúc khác trên thị trường. Ghi nhận mức tăng bình quân của đất nền lẻ dao động từ 20-40%/năm; đất dự án từ 15-20%/năm. Riêng với đất lẻ, ở các khu vực ăn theo hạ tầng, quy hoạch mức tăng có thể biến động tăng 50-70%/năm. Đây cũng là loại hình mà NĐT có kinh nghiệm thường “săn đón”, trong khi đất dự án có phần tăng chậm hơn.

Đất nền cũng là phân khúc theo đánh giá của chuyên gia trong ngành, dễ có những cơn sốt “đột ngột” ở một số kh vực. Theo đó, sau cơn sốt, khu vực này thường thiết lập mặt bằng giá mới, và lặp lại các cơn sốt sau đó. Vì thế, theo mỗi đợt sóng, nhà đầu tư có kinh nghiệm thường nắm bắt nhanh thông tin và vào “đón sóng”.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua mặc dù nền kinh tế có sự giảm phát do ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm 2021. Tính đến cuối năm 2021, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án đã tăng 15-20%; giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Đất nền tỉnh âm thầm tạo “sóng” đầu năm - Ảnh 1.

Previous post Nhu cầu đất nền, nhà phố vùng ven Sài Gòn “bật tăng” hậu giãn cách
Next post Xu thế dòng tiền: Dịch chuyển sang cổ phiếu có nội tại tốt?