Goldman Sachs vẫn lạc quan về vàng, dự báo giá lên 2.300 USD/ounce

Theo ngân hàng đầu tư này, những rủi ro liên quan đến Covid-19 sẽ vẫn còn dai dẳng, khả năng sẽ còn có thêm nhiều đợt bùng phát, và thiệt hại của dịch bệnh đối với kinh tế thế giới sẽ còn gia tăng thêm nữa.

Giá vàng kết thúc phiên 18/11 trên sàn Comex ở mức 1.873,9 USD/ounce. Tuần qua, giá vàng đã giảm nhiều nhất trong vòng gần 2 tháng, khi một số nhà đầu tư đang quay lưng lại với kim loại quý này để chuyển sang những tài sản có độ rủi ro cao, sau những thông tin tích cực về các loại vắc-xin chống Covid-19.

Theo các nhà phân tích hàng hóa Jeffrey Currie và Mikhail Sprogis của Goldman Sachs, mặc dù kinh tế  Mỹ và các nơi khác trên thế giới sẽ hồi phục  nhanh vào  năm tới, song vẫn có “nhiều cơ hội để giá vàng đi lên mạnh mẽ”.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đà tăng của giá vàng vẫn chưa kết thúc và sẽ tiếp tục vào năm tới khi lạm phát dự báo tăng cao hơn, đồng USD suy yếu hơn và nhu cầu mua lẻ của E.M (các thị trường mới nổi) tiếp tục hồi phục”, hai chuyen gia của Goldman Sachs cho biết.

Theo hai ông, trong ngắn hạn, giá vàng có thể tiếp tục đi ngang vì “vàng lúc này khó tìm được động lực để tăng lên hay giảm xuống”. Nhưng về dài hạn, giá vàng “sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu mua đầu tư tiếp tục mạnh mẽ”.

Năm nay, nhu cầu đầu tư vàng “thăng trầm” dưới bàn tay của các nhà đàu tư và các ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương ban đầu mua mạnh vàng, sau đó chậm lại (trong quý III); nhu cầu vàng tại hai thị trường hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ cũng chậm lại đáng kể, nhất là trong lĩnh vực đồ trang sức, do giá cao kỷ lục.

Về động lực của giá vàng năm tới, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi lợi suất trái phiếu thực và lạm phát. Lợi suất thực kỳ hạn 5 năm của Mỹ tiếp tục giảm sẽ hỗ trợ giá vàng.

Lạm phát và tăng lương cũng có tác động rất mạnh tới giá vàng. Đây có thể là yếu tố tác động tiêu cực lên giá vàng. Hiện tại và có thể cả năm tới, giá năng lượng dự  báo sẽ vẫn thấp. Ở Trung Quốc, giá thịt lợn đang giảm sẽ kéo lạm phát giảm xuống. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Covid-19 vẫn còn đó, khi số ca nhiễm ở Mỹ và Châu Âu liên tục lập kỷ lục mới, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế này vì sẽ làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, dịch bệnh nhiều khả năng sẽ khiến các chính phủ tung thêm nhiều biện pháp kích thích. Đó sẽ là yếu tố đẩy lạm phát đi lên.

Goldman dự báo đồng USD sẽ giảm tiếp trong năm 2021 và điều đó sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Theo ngân hàng này: “Mối tương quan giữa vàng và tỷ giá thực trong dài hạn có thể sẽ bị phá vỡ  vì xuất hiện mối tương quan khác là vàng – USD và các hàng hóa khác”.

Cũng theo Godman, bạc cũng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Tham khảo: Reuters, Sharecafe

Previous post Cao Ngọc Anh Cung Cấp Dịch Vụ Chuyển Phát Nhanh Trong Nước – Quốc Tế – Chuyên Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng
Next post Diễn biến bất ngờ thị trường BĐS thứ cấp Tp.HCM dưới tác động của Covid-19