Số hoá ngân hàng tăng mạnh, tốc độ mở phòng giao dịch mới sẽ chậm lại trong thời gian tới

Trong báo cáo phân tích về ngành ngân hàng mới đây, SSI Research nhận định, ngành đang có sự thay đổi cấu trúc sau Covd-19. 

Số hóa gia tăng trên toàn hệ thống trong những năm gần đây. Tuy nhiên, do giãn cách xã hội, cùng với hỗ trợ của NHNN, khách hàng đã nhanh chóng chấp nhận kênh giao dịch trực tuyến/ số hóa trong giai đoạn Covid-19. 

SSI cho rằng, kênh số hóa giúp giảm bớt tầm quan trọng của mạng lưới chi nhánh trong khi đẩy mạnh vai trò các sản phẩm tài chính đa dạng nhằm thu hút huy động, đặc biệt là CASA từ phân khúc bán lẻ. 

Trong tương lai, nhóm phân tích ước tính tốc độ mở các văn phòng giao dịch mới sẽ chậm lại và các ngân hàng có nền tảng kỹ thuật số tốt và/hoặc áp dụng chính sách miễn phí (Techcombank, TPBank) đang chiếm nhiều thị phần CASA hơn.

Về áp lực vốn giữa các ngân hàng cũng có sự khác biệt. Hệ số CAR của các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt sẽ tương đối vững vàng, trong khi các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu mới hình thành cao sẽ chịu nhiều áp lực hơn về vốn. Bên cạnh đó, nhu cầu vốn cấp thiết của các NHTM quốc doanh sẽ được hỗ trợ bởi việc sửa đổi một số quy định hiện hành (Nghị định 91/2015 & Nghị định 32/2018) cho phép góp vốn Nhà nước vào các ngân hàng. Trong khi cả bốn NHTM quốc doanh sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi về quy định trong dài hạn, VietinBank là ngân hàng có nhu cầu vốn cấp thiết nhất ở thời điểm hiện tại.

Do tác động của Covid-19, tín dụng đối với khối khách hàng doanh nghiệp lớn đã tăng trưởng cao hơn so với tín dụng bán lẻ và khối doanh nghiệp SME trong 6 tháng đầu năm 2020. Xu hướng này cũng có thế tiếp diễn đến đầu năm 2021. Tuy nhiên, SSI Research nhận thấy điều này chỉ là yếu tố tạm thời và xu hướng này sẽ được đảo ngược sau Covid-19.

Previous post Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu đang tích cực mở rộng, doanh thu 9 tháng tăng gấp ba lên 2.529 tỷ nhờ kinh doanh xuyên suốt thời kỳ giãn cách
Next post Có gì trong “tủ thuốc” của các ngân hàng trung ương?