Người dân Bắc Kinh bắt đầu ồ ạt rời khỏi thành phố

Người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đổ xô mua vé tàu và vé máy bay để rời khỏi thủ đô sau khi chính quyền thành phố bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế di chuyển lần đầu tiên kể từ khi ổ dịch mới được phát hiện ra ở đây hồi giữa tháng 6.

Theo thông báo của Pan Xuhong, phó giám đốc Sở Công An Bắc Kinh, từ ngày 4/7 cư dân của những khu vực được xếp vào nhóm “nguy cơ thấp” sẽ được phép rời khỏi thủ đô mà không cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới. Khoảng vài chục khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ trung bình vẫn phải áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Chỉ trong vòng 30 phút sau thông báo này, lượng tìm kiếm các chuyến bay rời khỏi Bắc Kinh đã tăng gấp 5 lần so với ngày trước đó, và lượng tìm kiếm các khách sạn để ở trong 2 tuần tới tăng gần 350%, tờ Beijing Daily dẫn nguồn dữ liệu từ Tongcheng Travel cho vay. Nền tảng du lịch Qunar cho biết số lượng vé tàu và vé máy bay bán ra đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong 1 giờ.

Hồi tháng 4 cũng đã diễn ra tình trạng tương tự khi Bắc Kinh hạ mức phản ứng khẩn cấp lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng nổ vào tháng 1. Đến tháng 6 cuộc sống ở Bắc Kinh chỉ vừa mới trở lại bình thường khi người dân một lần nữa phải sống chung với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt vì phát hiện ổ dịch mới ở chợ Tân Phát Địa. Các trường học phải đóng cửa và vài tổ hợp chung cư bị phong tỏa.

Ổ dịch mới ở Bắc Kinh – mà xuất hiện 331 ca chỉ trong chưa đầy 1 tháng – đe dọa đà phục hồi kinh tế vốn mờ nhạt của Trung Quốc và đã trở thành 1 bài kiểm tra lớn đối với các nhà lãnh đạo nước này.

Vì là trung tâm văn hóa chính trị với hơn 20 triệu dân và là nơi sinh sống của nhiều người thuộc tầng lớp tinh hoa chính trị và kinh doanh, Bắc Kinh đã lựa chọn không triển khai các biện pháp phong tỏa hà khắc như các địa phương khác. Thay vào đó thành phố dựa vào chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng và theo dấu tiếp xúc cùng với 1 hệ thống “mã sức khỏe” để phát hiện những ai có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Ngôi nhà 40m² với thiết kế tầng lửng nhìn là yêu của gia đình trẻ
Next post Thu hơn 6.000 tỷ đồng phí bảo hiểm tiền gửi 9 tháng đầu năm