Lãi suất giảm, NIM các ngân hàng bị ảnh hưởng

Theo thống kê của chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần qua (9-13/3), Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hút ròng 2.000 tỷ đồng qua thị trường mở. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 2.000 tỷ đồng tín phiếu mới (kỳ hạn 91 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,65%) và không có lượng tín phiếu đáo hạn nào. Trên kênh OMO, NHNN vẫn tiếp tục không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào. Như vậy, lượng tín phiếu đang lưu hành hiện đã tăng lên mức 147.000 tỷ đồng. 

Ngày 16/03, NHNN giảm lãi suất 0,5% đối vưới các lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất OMO. Theo BVSC, động thái cắt giảm lãi suất của NHNN kết hợp với động thái ngừng hút ròng sẽ giúp giúp thanh khoản hệ thống liên ngân hàng dồi dào hơn và giúp hỗ trợ vốn đối với các Ngân hàng thương mại trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tăng ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với mức tăng lần lượt là 0,47%; 0,44% và 0,51%, lần lượt lên mức 2,48%/năm; 2,6%/năm và 2,75%/năm. Lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ giảm trong tuần tới khi NHNN giảm lãi suất điều hành 0,5% đối với lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất OMO.

Đáng chú ý, NHNN cũng giảm trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn (1-6 tháng) thêm 0,25% từ mức 5% xuống 4,75%. Mức giảm 0,25% như trên theo BVSC là tương đối khiếm tốn do lạm phát của Việt Nam kết thúc tháng 2 vẫn ở mức tương đối cao (trên 5%). Do vậy, NHNN chưa thể mạnh tay giảm trần lãi suất tiền gửi vì lo ngại ảnh hưởng tới nguồn tiền tiết kiệm. 

Tuy nhiên, với diễn biến cung-cầu hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, nhiều khả năng lạm phát của Việt Nam sẽ theo chiều hướng giảm trong các tháng tới, qua đó có thể tạo điều kiện để NHNN tiếp tục cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn khi cần thiết. Lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm thêm 0,5%; từ mức 6% xuống 5,5%. Nếu so với mức giảm của trần lãi suất tiền gửi thì mức giảm của trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên cao hơn 0,25%. Điều này có thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến NIM của các ngân hàng trong thời gian tới.

Previous post Đường Vành đai 4: Giảm 5.000 tỷ đồng tiền GPMB so với ban đầu
Next post Tri ân khách hàng dự án D-Homme – Chương trình “nhà sang, xế xịn”