Toàn cảnh những cuộc soán ngôi ngoạn mục trong Top 10 lợi nhuận ngân hàng

Trong giai đoạn 2011-2015, VietinBank, BIDV, liên tiếp giữ vị trí hàng đầu, cách biệt rõ rệt với những ngân hàng còn lại. Tuy nhiên, từ năm 2016 trở đi, sự trỗi dậy của những ngân hàng tư nhân lớn như Techcombank, VPBank, MB đã thu hẹp khoảng cách với Big4 và thậm chí có lúc vượt mặt.

Trong 10 năm qua, VietinBank, BIDV và Vietcombank đều từng giữ vị trí “quán quân”. Trong đó, Vietcombank là ngân hàng duy trì được vị trí này lâu nhất, suốt từ 2016 đến nay. Năm 2019, lợi nhuận Vietcombank lần đầu tiên cán mốc 23.000 tỷ đồng và cũng là ngân hàng  Việt đầu tiên ghi nhận lợi nhuận tỷ đô.

Đến năm 2021, ngoài Vietcombank thì Techcombank cũng đã cán mốc lợi nhuận tỷ đô. Khoảng cách giữa 2 ngân hàng này cũng ngày càng thu hẹp.

Thứ hạng của VPBank, MB, ACB liên tục xáo trộn trong những năm qua. Năm 2017, VPBank là ngân hàng tư nhân “ăn nên làm ra nhất” với lợi nhuận chỉ đứng sau 3 “ông lớn” quốc doanh. Tuy nhiên, đến năm 2021, MB tăng trưởng mạnh mẽ và vượt VPBank, vươn lên vị trí Top 4. 

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng 10 năm qua

Previous post Kỳ vọng hồi phục hình chữ V tan biến, liên tiếp các làn sóng dịch bệnh ập đến, đã đến lúc nhà đầu tư nghĩ lại về triển vọng kinh tế thế giới?
Next post 90% doanh thu Cty sân sau của ông Nguyễn Đức Chung nhờ bán hàng cho các đơn vị của Hà Nội