Giám đốc doanh nghiệp đưa 3 cán bộ ngân hàng cùng vào tù

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015), vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng (Điều 206 BLHS năm 2015) và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 360 BLHS năm 2015).

Trước khi hầu toà trong vụ án này, năm 2018, Thắng đã bị TAND cấp cao tại Hà Nội phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 11-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của một ngân hàng đề nghị làm rõ sai phạm của Phòng Giao dịch Chương Dương (Chi nhánh Long Biên) của ngân hàng này có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra xác định, năm 2015, do cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, Thắng dùng thủ đoạn gian dối để vay và chiếm đoạt tiền tại Phòng Giao dịch Chương Dương.

Khi làm thủ tục vay tiền, Thắng đã mua lại tư cách pháp nhân của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và dịch vụ Hoàng Phong, sau đó làm thủ tục chuyển đổi đứng tên giám đốc đại diện pháp luật. Nhưng thực tế thì công ty này không có hoạt động sản xuất, kinh doanh gì. Để hợp thức hoá thủ tục vay vốn ngân hàng, Thắng nhờ nữ giám đốc một công ty cổ phần khác lập, ký khống hợp đồng kinh tế giữa hai bên và biên bản giao nhận hàng hóa khống, phiếu thu tiền khống, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống… để làm thủ tục thế chấp vay số tiền gần 2 tỷ đồng tại Phòng Giao dịch Chương Dương.

Sau đó, Thắng rút toàn bộ số tiền này ra để sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến nay, ngân hàng không thu hồi được tài sản do việc thực hiện hợp đồng ủy quyền bị giả mạo.

Kết quả điều tra xác định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Xuân Toản (SN 1978, trú tại xã Hồng Văn, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) là cựu Tổ trưởng Tổ tín dụng, kiêm cán bộ kiểm soát Phòng Giao dịch Chương Dương) và Trịnh Tuấn Minh (SN 1987, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) là cựu cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Chương Dương biết rõ, Thắng lấy tư cách pháp nhân công ty để đề nghị vay vốn nhưng thực tế công ty không có hoạt động sản xuất dinh doanh gì, và mục đích vốn vay của hợp đồng tín dụng là bất hợp pháp, nhưng Toản và Minh không tiến hành thẩm định, kiểm soát mà vẫn làm báo cáo thẩm định để trình bị cáo Cao Cự Vinh (SN 1962, trú tại xã Vân Canh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) khi đó là Giám đốc Phòng Giao dịch Chương Dương phê duyệt để giải ngân số tiền gần 2 tỷ đồng cho công ty của Thắng vay.

Hành vi của bị cáo Vinh được xác định là thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, ký phê duyệt hồ sơ vay vốn; không kiểm tra, xem xét hồ sơ vay vốn nên mặc dù hồ sơ thiếu sót nhưng bị cáo Vinh vẫn ký phê duyệt giải ngân cho công ty của Thắng vay tiền dẫn tới hậu quả thất thoát số tiền gần 2 tỷ đồng, đến nay  không có khả năng thu hồi.

Ngoài các hồ sơ vay vốn có liên quan đến bị cáo Thắng, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ đối với 11 hồ sơ vay vốn khác tại Phòng Giao dịch Chương Dương để tiếp tục xử lý các đối tượng liên quan đến một vụ án khác.

Tại phiên xử, bị cáo Thắng và các bị cáo từng là cán bộ ngân hàng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Nói lời sau cùng, các bị cáo mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, sửa chữa lỗi lầm và hoà nhập xã hội.

Sau khi xem xét, cá thể hoá vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo cũng như áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên bị cáo Toản 7 năm tù, bị cáo Minh 4 năm 6 tháng tù cùng về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng. Bị cáo Vinh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Thắng bị tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án tù chung thân trước đó, hình phạt chung mà bị cáo Thắng phải thi hành là tù chung thân.

Previous post Hàng loạt cổ phiếu bất động sản “tím trần”, VN-Index vẫn không vượt được 1.480 điểm khi “Bank, Chứng, Thép” giảm
Next post Nghị sĩ Mỹ triệu tập CEO Twitter ra điều trần cùng phiên ngày 27/7 tới