Thêm gần 127.000 tỷ đồng được bơm ra nền kinh tế trong chưa đầy 1 tháng trở lại đây

Theo số liệu được đại diện Ngân hàng Nhà nước công bố tại Toạ đàm: “Dẫn mạch phục hồi tăng trưởng kinh tế” do Báo Đầu tư tổ chức, tính đến ngày 25/11/2021, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng khoảng 10,1% so với cuối năm 2020. Con số này tại thời điểm 29/10 mới chỉ đạt 8,72%.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, tăng trưởng tín dụng đã tăng thêm 1,38 điểm %, tương ứng với lượng tín dụng được bơm thêm ra nền kinh tế là khoảng 126.857 tỷ đồng.

Trước đó, NHNN trong tuần qua đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng, với việc nới thêm từ 1 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng.

Theo giới phân tích, điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều NHTM đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm.

SSI Research dự báo tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới vào khoảng 13%.

Ngoài ra, NHNN cũng cân nhắc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn như đã đề cập trong thông tư 08/2020-NHNN. Mặc dù tỷ lệ này hiện tại không còn đáng lo ngại khi hầu hết NHTM đều đáp ứng mức yêu cầu của NHNN, việc lùi thời điểm áp dụng thông tư sẽ phần nào giúp các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt các dự án vay vốn trung-dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc-Nam.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Bảo Việt cho rằng với mức tăng như hiện nay, tăng trưởng tín dụng thời gian tới sẽ tiếp tục khả quan, và đạt mức tăng 13% cho cả năm 2021. Trước đó, trong năm 2020, chỉ trong 1 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng đã bật mạnh từ 7,26% (cuối tháng 11) lên 12,13%.

Các chuyên gia của Chứng khoán KB (KBSV) mới đây cũng nâng dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 từ mức 10% trước đó lên 12%.

“Với việc tốc độ triển khai tiêm chủng vắc-xin tại các thành phố lớn diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh dần được kiểm soát, các quy định giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ và ít có khả năng thắt chặt trở lại, nhu cầu vốn trong nền kinh tế sẽ sớm hồi phục tương ứng với sự phục hồi ở lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng” nhóm phân tích nhận định.

Previous post Xét tuyển bổ sung đợt 2: Nhiều cơ hội với các ngành học xu hướng
Next post Các ngân hàng vay mượn nhau gần 90.000 tỷ đồng mỗi ngày