Covid-19 có thể là thảm họa với kinh tế toàn cầu nhưng lại là cơ hội của ngành này

Dịch bệnh sẽ ngày càng gia tăng

Dự án Global Virome, đối tác nghiên cứu khoa học giữa Tổ chức Y tế Thế giới và Liên hợp quốc cho rằng, “các mối đe dọa được gây ra bởi đại dịch và việc dịch bệnh ngày càng gia tăng ở mức độ lớn hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử loài người.”

Giám đốc điều hành của Metabiota – một công ty phân tích mô hình rủi ro dịch bệnh có trụ sở tại San Francisco – Nita Madhav, cho biết sự bùng phát của dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra cứ sau 25 đến 50 năm một lần, với các dịch bệnh khác xảy ra thường xuyên hơn.

Dữ liệu theo dõi của Metabiota cho thấy thế giới đã trải qua hơn 1.000 vụ dịch trong 10 năm qua, từ dịch sốt rét, dịch tả và Ebola lan rộng đến các bệnh chỉ ảnh hưởng đến một số ít người. “Tại bất kỳ thời điểm nào, đều có từ 100 đến 150 ổ dịch trên toàn thế giới”, Madhav nói với CNN Business.

Có rất nhiều yếu tố đang góp phần vào sự gia tăng của dịch bệnh, Nita Madhav cho biết, bao gồm việc tiếp xúc với động vật hoang dã khi môi trường sống tự nhiên của chúng bị phá hủy để hình thành đất nông nghiệp, tốc độ và tần suất của du lịch toàn cầu, và sự tập trung của người dân ở các thành phố.

Nhu cầu về bảo hiểm đại dịch ngày càng cao

Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus như đóng cửa toàn bộ các ngành công nghiệp và xóa sạch nhu cầu của người tiêu dùng đã cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch nghiêm trọng đến mức nào. Theo World Bank, một đại dịch có thể quét sạch 5% GDP toàn cầu, tương đương hơn 3 nghìn tỷ USD.

Các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang đối mặt với những thiệt hại nặng nề khi Covid-19 buộc họ phải điều chỉnh lại quy mô hoạt động hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn, và hầu hết đều không có bảo hiểm cho đại dịch. “Các công ty hiện đang chạy đua để mua sự bảo vệ chống lại những đợt bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai”, các chuyên gia bảo hiểm nói.

Theo CNN, một số khách sạn lớn trên thế giới đang xem xét gói bảo hiểm trị giá hàng trăm triệu USD. Các công ty bảo hiểm cũng liên tục tiếp nhận hàng trăm câu hỏi về phí bảo hiểm từ các khách hàng doanh nghiệp kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

“Vì đây là một thị trường tương đối non trẻ, nên còn quá sớm để suy đoán về quy mô tiềm năng trong tương lai, nhưng tôi tin rằng đây là một cơ hội tốt để mở rộng”, Kraut – chuyên gia phân tích tại bảo hiểm Munich Re cho biết. “Tác động của dịch bệnh đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng cần có giải pháp giảm thiểu rủi ro này để tăng cường khả năng phục hồi cho các doanh nghiệp.”

Tại sao đến bây giờ người ta mới chú ý đến các gói bảo hiểm đại dịch?

Marsh, một nhà môi giới bảo hiểm hàng đầu, cho biết họ đã từng tung ra gói bảo hiểm  PathogenRX trong năm 2018 để bảo vệ tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh truyền nhiễm ở Mỹ và Châu Á nhưng không gây được nhiều sự chú ý. Sản phẩm này bao gồm một số chính sách được bảo lãnh bởi Munich Re – một trong những nhà cung cấp bảo hiểm lớn nhất thế giới.

Một phần lý do tại sao rất ít sản phẩm bảo hiểm đại dịch tồn tại đến từ việc rủi ro không được hiểu rõ và do đó khó có thể định giá. Hầu hết các chính sách bảo hiểm cho sự gián đoạn kinh doanh đều loại trừ ảnh hưởng từ các đại dịch vì lý do này. Trường hợp được cung cấp bảo hiểm thì đều ở trong các điều kiện nghiêm ngặt, giới hạn thấp và thường quá đắt đỏ đối với các doanh nghiệp nhỏ.

“Bán bảo hiểm đại dịch thường chậm và khó khăn, một phần vì phí bảo hiểm được coi là đắt đỏ so với rủi ro có thể gặp phải”, Christian Ryan, người đứng đầu bộ phận khách sạn, thể thao và giải trí của Mỹ tại Marsh, nói với CNN Business. Nhưng bây giờ, sự quan tâm lớn từ các công ty trong việc tìm kiếm sự bảo vệ chống lại gián đoạn kinh doanh cho thấy các chính sách bảo hiểm trước đại dịch là hướng phát triển tiềm năng của lĩnh vực bảo hiểm thương mại. Bởi đại dịch là rủi ro lớn nhất đối với hầu hết các ngành công nghiệp.

Hơn thế nữa, sự bùng phát của virus Covid-19 cũng có thể cung cấp một nguồn dữ liệu quan trọng để giúp các công ty bảo hiểm có thể xử lý tốt hơn về nguy cơ đại dịch và phát triển các sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu từ thị trường. “Chúng ta càng biết nhiều về đại dịch, chúng ta sẽ càng dễ dàng phát triển các giải pháp tài chính mang lại sự bảo vệ có ý nghĩa,” Chad Wright, người đứng đầu phân tích và chuyển giao rủi ro thay thế ở Hoa Kỳ và Canada cho biết.

Bảo hiểm không gian mạng cũng nhận được nhiều sự quan tâm

Rất nhiều các công ty lớn như Amazon, Facebook, Google hay Microsoft đều đang khuyến khích nhân viên của mình tại những nơi ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh chuyển qua làm việc ở nhà, do lo ngại virus corona chủng mới bắt đầu có dấu hiệu bùng phát rộng. Những ứng dụng kết nối nhân viên như hội thảo video, những website, apps chuyên về teamwork, thuyết trình hay thống kê hiệu quả làm việc,… được ưa chuộng sử dụng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rò rỉ thông tin. Và đây cũng là thời điểm các gói bảo hiểm không gian mạng được đặc biệt quan tâm.

Bảo hiểm mạng internet, một ngành công nghiệp ở giai đoạn đầu chỉ mới xuất hiện 10 năm trước đã nhanh chóng đạt được sức hút nhờ một vụ nổ về vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công ransomware. Theo báo cáo của KPMG, phí bảo hiểm mạng toàn cầu trị giá từ 3 tỷ đến 4 tỷ USD trong năm 2018, và họ dự kiến ​​sẽ đạt 20 tỷ đô la vào năm 2025.

Tuy nhiên, do đại dịch toàn cầu có thể có khả năng ảnh hưởng đến một số lượng lớn người, công ty và ngành công nghiệp cùng một lúc, khó khăn cho các công ty bảo hiểm sẽ là quản lý “rủi ro tích lũy”, hoặc một tình huống mà họ phải chịu nhiều tổn thất lớn cùng một lúc.

Về mặt lý thuyết, mọi dịch bệnh có thể phát triển thành đại dịch toàn cầu và sẽ gây ra hàng ngàn sự gián đoạn kinh doanh lớn. Đây là nơi mà thị trường tài chính có thể đóng vai trò quan trọng và sẽ khuyến khích sự tham gia lớn hơn của cả ngành bảo hiểm và thị trường vốn trong việc phát triển các giải pháp giảm thiểu rủi ro đại dịch.

Sự bùng phát virus Covid-19 có thể xúc tác cho một thị trường bảo hiểm hoàn toàn mới. Và trong một thời điểm hiếm hoi cho một ngành công nghiệp có sản phẩm thường được mua một cách miễn cưỡng, các chính sách bảo hiểm đại dịch có thể sẽ thu hút nhiều người tự nguyện tham gia.

Tham khảo: CNN

Previous post Phiên 5/10: Khối ngoại đảo chiều mua ròng 493 tỷ đồng, tâm điểm giao dịch nghìn tỷ cổ phiếu TPB
Next post Cấn trừ công nợ sau thương vụ bán 20.744 ha đất, HAGL Agrico (HNG) còn nợ Thagrico hơn 1.265 tỷ đồng