Thẻ tín dụng ảo và xu hướng thanh toán mới trong thời kỳ chuyển đổi số

“Cú huých” thị trường mang tên Covid-19

Mới đây Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa đã công bố số liệu nghiên cứu về thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2021 cho thấy 85% người tiêu dùng ASEAN chấp nhận phương thức thanh toán số. Thanh toán bằng thẻ, thanh toán thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động, ví điện tử, quét mã QR… là những hình thức được đón nhận tích cực. Gần 4/5 người không sử dụng thẻ không tiếp xúc (74%) quan tâm đến việc áp dụng phương thức thanh toán này, đặc biệt là ở Việt Nam (87%). Theo đánh giá của Visa, thái độ thanh toán của người tiêu dùng đã có sự thay đổi và thể hiện rõ sự quan tâm ngày càng gia tăng đối với ngân hàng số và các công nghệ thanh toán mới khác. Đây chính là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam.

Căn cứ trên tình hình thực tế, trong “Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác định mục tiêu hướng đến vào năm 2025 đảm bảo 60% tổ chức tín dụng có tỉ trọng doanh thu từ kênh số đạt trên 30%. Mục tiêu được NHNN đặt ra đã phần nào cho thấy sự chuyển dịch tích cực của xu hướng tiêu dùng từ giao dịch trực tiếp sang online trên thị trường trong thời gian qua.

Sức hấp dẫn của những chiếc thẻ tín dụng ảo

Theo các chuyên gia, sự tăng tốc của phương thức giao dịch không tiếp xúc trong thời gian qua chịu tác động rất lớn từ “cú huých” mang tên Covid-19. Giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc, áp dụng 5K… đã khiến nhu cầu giao dịch online gia tăng đột biến. Sau khi triển khai hàng loạt các dịch vụ trực tuyến như gửi tiết kiệm online, cho vay online… đến nay các ngân hàng đã cho ra mắt dịch vụ mở thẻ tín dụng ảo để đáp ứng kịp thời nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Với loại hình dịch vụ mở thẻ này, khách hàng không cần phải trực tiếp đến chi nhánh làm thủ tục phức tạp mà chỉ cần thao tác đơn giản trên điện thoại đã có thể mở thẻ online hoàn toàn miễn phí, tính bảo mật cao. Một chiếc thẻ tín dụng ảo không chỉ đáp ứng được nhu cầu mua sắm online nhanh chóng mà còn giúp khách hàng được nhận thêm nhiều ưu đãi từ ngân hàng như thẻ vật lý thông thường. Bởi vậy không có gì bất ngờ khi những chiếc thẻ tín dụng ảo nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng, đặc biệt là giới trẻ.

Sở hữu thẻ tín dụng ảo có khó?

Khi nhận thấy nhu cầu sử dụng thẻ ảo gia tăng nhanh chóng, Ngân hàng Bản Việt mới đây đã triển khai cấp thẻ tín dụng ảo miễn phí đến từng đối tượng khách hàng cụ thể trên ứng dụng di động Digimi. Khách hàng chỉ cần thông qua vài bước thực hiện trên App Digimi tương đương 1 phút là sẽ có cơ hội sử dụng thẻ ảo ngay trong vòng 2 giờ sau khi đăng ký. Không cần chứng minh thu nhập, không cần làm thủ tục trực tiếp tại các điểm giao dịch hay phải chuẩn bị hồ sơ gồm CMND, CCCD, Passport, sổ hộ khẩu… như phương thức cũ, Ngân hàng Bản Việt đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều khách hàng sở hữu thẻ ảo nhiều tính năng hấp dẫn với hạn mức tối đa 100 triệu đồng.

Theo chia sẻ của đại diện Ngân hàng Bản Việt, thẻ tín dụng ảo này sẽ được tích hợp đầy đủ các chức năng của một chiếc thẻ tín dụng vật lý. Chi tiêu ngắn hạn (tối đa 45 ngày) được miễn lãi, hưởng nhiều chương trình ưu đãi, quản lý chi tiêu dễ dàng, khả năng mua trả góp hàng lãi xuất 0%, mua sắm online nhanh chóng… là những đặc điểm cơ bản của cả thẻ ảo và thẻ vật lý. Tuy nhiên, thẻ tín dụng ảo lại sở hữu thêm lợi thế ghi điểm với người sử dụng bởi sự tiện lợi, an toàn. Thay bằng việc phải mang theo thẻ hoặc tiền mặt có nguy cơ bị trộm, rơi mất, không đảm bảo an toàn phòng tránh dịch… thẻ ảo này sẽ hỗ trợ khách hàng thanh toán chỉ thông qua vài cú click trên điện thoại.

Đại diện ngân hàng cho biết, nếu khách hàng muốn nhận thẻ vật lý thì ngân hàng vẫn cung cấp thẻ đến tận tay khách hàng theo yêu cầu. Mở thẻ ảo trên ứng dụng digimi hiện nay đang dành cho khách hàng của Bản Việt có tài khoản thanh toán, tiết kiệm hoặc khoản vay. Trường hợp khách hàng đã có thẻ tín dụng cũng có thể mở thêm thẻ khác để tận hưởng ưu đãi. Vừa qua, digimi vinh dự nhận giải thưởng “Ứng dụng ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2021” cũng đã minh chứng cho việc giao dịch với ngân hàng nói chung và mở thẻ nói riêng đang ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng.

Previous post Ảnh hưởng của Covid-19 tới ngành ngân hàng bắt đầu bộc lộ
Next post Một công ty viễn thông sẽ bị hủy niêm yết trên HNX từ ngày 24/12