Giải bài toán “an cư – lập nghiệp” cho vợ chồng trẻ thu nhập 30 triệu

Từ kế hoạch giả định

Lập kế hoạch với một cặp vợ chồng trẻ có tổng thu nhập hàng tháng ở mức 30 triệu đang có mong muốn tìm mua một căn nhà thay vì thuê trọ để có một không gian sống thoải mái, rộng rãi hơn cho các thành viên. Sau hai năm duy trì mức chi tiêu trong khoảng 10 triệu và tiết kiệm từ 15 – 20 triệu đồng một tháng, họ có trong tay một khoản 480 – 500 triệu đồng. Những tiền đề này đã đủ để hai vợ chồng tìm kiếm một căn hộ phù hợp với hình thức thanh toán trả góp trong nhiều đợt.

Thông thường, các dự án chung cư hiện nay thường cho khách hàng trả góp trước 30% giá trị căn hộ để sở hữu, số tiền còn lại sẽ thanh toán thành nhiều đợt tuỳ thuộc vào tiến độ dự án. Như vậy với khoản 500 triệu tiết kiệm, hai vợ chồng hoàn toàn có thể lựa chọn một căn hộ hai phòng ngủ có giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Các đợt thanh toán sau đó (trung bình từ 10 – 20% một đợt) sẽ được thanh toán hết với khoản vay từ ngân hàng. Khoản vay này thông thường sẽ được hỗ trợ với ưu đãi 0% lãi suất trong vòng một năm đầu. Những năm tiếp theo mức lãi suất sẽ thả nổi, dao động từ 3 – 3,5% tùy thuộc mỗi ngân hàng, trung bình với khoản vay 900 triệu – 1 tỷ đồng thì mỗi tháng sẽ cần thanh toán cho ngân hàng cả gốc và lãi khoảng từ 11 – 12 triệu đồng. Với khoản 18 triệu đồng còn lại trong tổng thu nhập, hai vợ chồng đủ để duy trì cuộc sống tương đương với mức chi tiêu trước khi mua nhà.

Đây có lẽ là kế hoạch hợp lý nhất cho một cặp vợ chồng trẻ với mức thu nhập 30 triệu đồng mỗi tháng và có một khoản tiết kiệm gần 500 triệu trong tay. Tuy nhiên, thực tế vấn đề nhiều đôi vợ chồng gặp phải không chỉ ở bài toán ngân sách, đó còn là việc đau đầu tìm kiếm dự án để “chọn mặt gửi vàng”.

Hơn nữa, sự khó khăn còn thấy rõ ở việc hiện tại khan hiếm các căn hộ có tầm giá 1,5 tỷ với vị trí đẹp và chất lượng tốt. Chỉ với một quyết định không kỹ lưỡng, rất có thể sẽ lựa chọn phải căn nhà không gian quá nhỏ, tiện ích nghèo nàn.

Đâu mới là lựa chọn phù hợp nhất để “an cư, lập nghiệp”?

Đến lời giải thực tế

Xu hướng “sáng vào nội đô, tối về ngoại ô” không còn xa lạ ở các nước phát triển như châu Âu hay Nhật Bản, Hàn Quốc. Buổi sáng di chuyển vào thành phố để làm việc và buổi chiều trở về ngôi nhà ở ven đô thanh bình, yên tĩnh trở đang dần trở thành lựa chọn của những người trẻ Việt hiện đại. Hai thái cực động – tĩnh giữa làm việc và vui sống được cân bằng hoàn hảo.

Tuy nghe “ngoại ô” có vẻ xa xôi nhưng vẫn hoàn toàn “kề phố” với việc di chuyển thuận lợi trên những trục giao thông thênh thang thuận tiện và vị trí cách trung tâm thành phố không quá 5km. Trong số những dự án chung cư tầm trung phía tây Hà Nội, BID Residence là một trong những cái tên “sáng giá” để các cặp vợ chồng trẻ cân nhắc lựa chọn.

Giải bài toán “an cư - lập nghiệp” cho vợ chồng trẻ thu nhập 30 triệu - Ảnh 1.

Previous post 7 phát ngôn ”tóm gọn” năm 2021 từ những doanh nhân hàng đầu Việt Nam: Gian nan thử người tài, khó khăn thử lòng kiên nhẫn
Next post Hơn mười năm chờ sổ đỏ, khách hàng kéo đến LDG Group đòi quyền lợi