Giá vàng tăng, vượt mốc 49 triệu đồng/lượng

Cụ thể, lúc 9h00 (1/6), Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 48,65-49 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, tập đoàn DOJI tăng giá vàng SJC khoảng 200 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước, lên mức 48,6-48,9 triệu đồng/lượng. 

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tăng 0,52% lên 1.738,30 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 8 tăng 0,17% lên 1.754,60 USD, ghi nhận vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 1/6. Hợp đồng giao dịch vàng tháng 6 đã kết thúc ở mức 1.736,90 USD/ounce. Đây là khoản thanh toán đầu tiên đạt trên 1.700 USD đối với hợp đồng vàng tương lai kể từ tháng 11/2012.

Nhìn lại tháng 5, giá vàng phần lớn được hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích tài chính của Mỹ nhằm ngăn chặn thiệt hại kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử nước này. Cụ thể, chính phủ Mỹ đã phê duyệt và giải ngân hàng nghìn tỉ USD cho các khoản vay, tài trợ và viện trợ hoàn toàn cho cả doanh nghiệp và cá nhân để bảo vệ họ khỏi tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ.

Bên cạnh đó, tình hình leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh cũng thúc giục các nhà đầu tư hướng đến những tài sản an toàn như vàng, từ đó thúc đẩy giá kim loại quý.

Trên “mặt trận” Mỹ – Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về thất bại trong công tác ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ra toàn cầu. Sau đó, Washington cũng đã rút lại một số đặc quyền đặc biệt được trao cho Hong Kong nhằm trả đũa việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh mới tại trung tâm tài chính thế giới ở châu Á. Nhà phân tích thị trường Fawad Razaqzada thuộc ThinkMarkets cho rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng liên quan đến những động thái của Trung Quốc về luật an ninh đối với Hong Kong đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Trong tháng 6 tới, các nhà phân tích chỉ ra những điều lớn nhất mà giới đầu tư vàng cần theo dõi, đó là căng thẳng Mỹ-Trung, và tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 khi các nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại. Giới phân tích cho rằng giá vàng đi lên do nhà đầu tư quay trở lại kênh vàng khi quan hệ Mỹ – Trung có dấu hiệu căng thẳng trở lại, đồng USD suy yếu…

Kết quả khảo sát giá vàng cho thấy, 87% trong tổng số 15 chuyên gia phân tích thị trường tham gia khảo sát của Kitco trả lời rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, chỉ 7% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.090 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát ở Mail Street và 57% người được hỏi dự đoán giá vàng đi lên, 23% người dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng kim loại quý này sẽ đi ngang.

Previous post Amazon bắt đầu một chương mới khi không có bàn tay của Jeff Bezos trên cương vị CEO
Next post Đất Xanh (DXG): Lãi ròng quý 1/2021 ghi nhận đúng kế hoạch với 531 tỷ đồng, cao gấp 8 lần cùng kỳ