“Siêu” dự án trên đảo Đại Phước, tỉnh Đồng Nai bất ngờ đổi chủ

Theo cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Vina Đại Phước – chủ đầu tư dự án SwanBay Đại Phước vừa công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 28/12/2021. Theo đó, , 2 cổ đông nước ngoài là SNC Investments 27 và SNC Investments 28 (nắm giữ 92% vốn điều lệ) đã không còn tên trong danh sách cổ đông của công ty.

Theo tìm hiểu, SNC Investments 27 và 28 là công ty con của China Fortune Land Development (CFLD), một tập đoàn phát triển bất động sản công nghiệp của Trung Quốc. 

Vào năm 2016, CFLD đã thông qua SNC Investments 27 và 28 để mua lại 70% cổ phần tại dự án SwanBay Đại Phước (tên cũ là Khu đô thị Đại Phước Lotus) từ các quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý, sau đó nhóm cổ đông này tiếp tục tăng tỷ lệ lên 92%.

Việc CFLD không còn là cổ đông cho thấy nhiều khả năng “siêu” dự án trên đảo Đại Phước đã đổi chủ. 

Về CTCP Vina Đại Phước, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 11/2007, trụ sở tại dự án Hoa Sen Đại Phước, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Mặc dù thay đổi đăng ký kinh doanh thể hiện không còn cổ đông nước ngoài tại Vina Đại Phước, song Chủ tịch HĐQT của công ty vẫn là ông Lin Yi Huang.

Vina Đại Phước còn bổ sung thêm một người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc là ông Lê Hoàng Hưng. Hiện tại ông Hưng còn đứng tên một số pháp nhân khác thuộc CFLD như: CTCP Đại Phước Swancity One MEA, Công ty TNHH Phát triển Bất động sản CFLD Việt Nam, Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch, Công ty TNHH Đầu tư VNIC 1.

Về Khu đô thị Đại Phước Lotus, đây là một phần của dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, nằm ở Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 

Dự án này trước thuộc sở hữu của liên doanh Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) và Tập đoàn Vinacapital. Vào năm 2005, Thủ tướng chấp thuận Tổng công ty đầu tư Phát triển – Xây dựng (DIC) làm chủ đầu tư dự án này với tổng diện tích gần 450 ha. Song, dự án này đã có một thời gian dài bị đình trệ. 

Đến năm 2017, sau khi hoàn thành 2 khu biệt thự và villa, VinaCapital đã nhượng lại toàn bộ phần đất chưa triển khai và một số hạng mục của Đại Phước Lotus cho CFLD.

Sau khi được nhượng lại cho CFLD, Đại Phước Lotus đã được đổi tên thành SwanBay Đại Phước và tiếp tục phát triển thêm nhiều hạng mục biệt thự và villa nghỉ dưỡng được bán ra với thương hiệu bất động sản SwanCity của CFLD.

Dự án được các chủ đầu tư quảng cáo là “hòn ngọc phía Đông Sài Gòn” với địa thế hình giọt nước, được bao bọc bởi sông Sài Gòn. 

SwanBay Đại Phước có vị trí tương đối thuận lợi khi nằm tiếp giáp với Quận 2 và Quận 9 của TP.HCM với các tuyến giao thông quan trọng như quốc lộ 51A nối quốc lộ 1 với TP. Vũng Tàu, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối sân bay Long Thành trong tương lai.

Còn CFLD được thành lập năm 1998, là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, hiện có mặt ở hơn 50 quốc gia trên thế giới. Sau khi rút khỏi Vina Đại Phước, CFLD còn một dự án bất động sản khác là Swan Park Nhơn Trạch. Dự án nằm tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có quy mô hơn 940 ha. CFLD mua lại dự án từ năm 2017 và đã bàn giao giai đoạn 1 vào năm 2019.

Previous post FPT, PNJ, DIG, DXG, APG, PVI, NTL, THP, SVC, NSH, TNT, MAC, VMC: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Next post Câu chuyện tỷ phú và lão ăn mày đi mua bánh ngọt: Bài học kinh doanh “đắt giá hơn vàng” về lòng tôn trọng mà ai cũng cần biết