Bill Gates tiên đoán 2 thời điểm kết thúc đại dịch: Nước giàu sẽ ‘thoát’ Covid-19 vào cuối năm 2021 còn thế giới là cuối 2022!

Thời điểm hiện tại, sau hơn nửa năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới gây ra nhiều hậu quả nặng nề, ai cũng nóng lòng muốn biết khi nào cuộc khủng hoảng này mới kết thúc. Cách đây không lâu, tỷ phú Bill Gates đã đưa ra dự đoán về vấn đề trên. Tuy nhiên, dự đoán của ông có thể thay đổi phụ thuộc vào việc nơi bạn sinh sống là nước đang phát triển hay một quốc gia giàu có như Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired vào tuần trước, tỷ phú giàu thứ hai thế giới cho biết: “Sự đổi mới về mở rộng chẩn đoán, phương pháp điều trị mới và về vaccine thực sự khá ấn tượng. Điều đó khiến tôi cảm thấy rằng, đối với những nước giàu, đại dịch hầu hết có thể kết thúc vào cuối năm 2021. Trong khi đó, với thế giới nói chung, thời điểm này muộn hơn một chút, cuối năm 2022″.

Thời gian vừa qua, quỹ Bill & Melinda Gates của vị tỷ phú đã tài trợ cho nhiều chương trình nghiên cứu y tế và vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, Gates cũng không lạc quan thái quá. Hơn ai hết, ông nhận thức rõ rằng ngay cả khi dự đoán của mình chính xác thì đại dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt quốc gia trên thế giới phải lùi lại nhiều năm về tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như tiến bộ trong việc chống lại một số căn bệnh như sốt rét, bại liệt và HIV.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Wired, Gates đã bày tỏ thái độ khá gay gắt với hệ thống xét nghiệm của Mỹ và bày tỏ sự thất vọng với cách chính quyền Mỹ đối phó với đại dịch.

Đây không phải lần đầu tiên vị tỷ phú thể hiện quan điểm như vậy. Trước đó, ông đã không ngại lên tiếng về phản ứng của Mỹ với đại dịch. Trong buổi phỏng vấn với CNN, ông nói rằng số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao ở Mỹ là do xét nghiệm chưa đủ nhiều, công tác truy tìm tiếp xúc còn nhiều bất cập và không quyết liệt bắt buộc người dân đeo khẩu trang.

Gates vẫn tin một loại vaccine hiệu quả và an toàn sẽ sớm được tạo ra và phân phối rộng khắp. Mặc dù vậy, ông cho rằng do các vấn đề về quy mô và sản xuất, một số loại vaccine đang được phát triển có khả năng chỉ giúp ích cho những quốc gia giàu có.

Mới đây, Gates cho biết ông và quỹ từ thiện của mình sẽ chi 150 triệu USD để giúp những người nghèo nhất thế giới có thể mua được vaccine phòng Covid-19. Đây là một trong những cam kết tài chính lớn nhất của vị tỷ phú để từ khi đại dịch bắt đầu.

Sau tuyên bố của Gates, quỹ từ thiện của ông đã chuyển tiền cho Serum Institute, hãng vaccine lớn nhất thế giới để sản xuất 100 triệu liều vaccine phòng Covid-19 với giá chỉ 3 USD. Trong khi đó, một loại vaccine khác của Moderna có giá tới 37 USD/liều. Sự hỗ trợ của Gates sẽ giúp người nghèo có thể mua vaccine Covid-19 với giá chỉ bằng 1/10.

Tại cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Gates nhấn mạnh rằng ông đang cố gắng để đảm bảo đại dịch có thể chấm dứt không chỉ ở các nước giàu bằng cách tập trung vào những loại vaccine giá phải chăng và phân phối chúng ở các nước đang phát triển.

Về việc điều trị cho những người đã mắc bệnh, Gates nói: “Các loại thuốc kháng virus khác sẽ sẵn sàng từ hai đến ba tháng tới”.

Theo Cnet

Previous post Hoà Bình (HBC): Chuyển nhượng dự án mang về lợi nhuận đột biến, nửa đầu năm LNST tăng cao 5,6 lần lên 73 tỷ đồng
Next post Bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp sẵn sàng tăng bật?