Chuyên gia cảnh báo: Bất động sản “vào thế khó chồng khó” nếu dịch kéo dài đến cuối năm

Chia sẻ tại Talkshow toàn cảnh, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cảnh báo, thị trường bất động sản sẽ rơi tình cảnh “cực kỳ khó khăn” nếu dịch kéo dài đến hết quý 4.

Theo vị chuyên gia này, diễn biến thị trường bất động sản các tháng cuối năm phần lớn phụ thuộc vào việc kiểm soát Covid-19.

Ông Quang đưa ra 2 kịch bản, nếu dịch kéo dài đến hết quý  3 (tức hết tháng 9/2021), nhóm nhà đầu tư chưa chuẩn bị kịp sẽ “đuối sức” và chấp nhận bán cắt lỗ tài sản trong giai đoạn tháng 9, tháng 10. Đây sẽ là thời điểm mua vào tốt nhất cho những nhà đầu tư đang chờ đợi “bắt đáy thị trường”. Sự hào hứng mua vào của những nhà đầu tư mới sẽ giúp mặt bằng giá cả nhà đất quay đầu tăng trở lại chỉ khoảng một tháng sau đó. Do đó, những nhà đầu tư muốn bán bớt tài sản nên cố gắng cầm cự đến khoảng tháng 10 – tháng 11.

Với kịch bản này, ông Quang dự báo sẽ có một “cơn sóng” bất động sản nhỏ xảy ra trong giai đoạn này. Tuy nhiên, con sóng chủ yếu là ở phân khúc đất nền vùng ven, còn bất động sản cao cấp ngay trung tâm thành phố vẫn có những khó khăn nhất định.

Trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp đến hết quý 4, gần như tất cả nhà đầu tư trên thị trường hiện nay đều chịu áp lực bán ra. Thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn “cực kỳ khó khăn”. Nền kinh tế dần “mệt mỏi” sau 2 năm chống chịu với dịch bệnh, và bất động sản do đó cũng “khó mà sống được”. 

Dù cho rằng kịch bản thứ 2 chỉ có khoảng 30% khả năng xảy ra, nhưng vị chuyên gia này cho rằng, các nhà đầu tư vẫn nên có sự chuẩn bị. Nguyên tắc khi đầu tư là “nhìn thấy rủi ro một, phải chuẩn bị 3”. Giới đầu tư nên đảm bảo dòng tiền mặt đang nắm giữ có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng, trả lãi vay… trong 9 – 12 tháng tiếp theo.

Nếu không đủ, nhà đầu tư cá nhân nên mạnh dạn bán bớt bất động sản trong rổ hàng mình đang nắm giữ, để thu về tiền mặt. Đặc biệt, chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tối đa việc vay vốn trong giai đoạn này. Dù được chào mời những mảnh đất rất tốt với giá rẻ, cũng không nên vay tiền đến 70% – 80% giá trị tài sản để mua.

Chuyên gia cảnh báo: Bất động sản “vào thế khó chồng khó” nếu dịch kéo dài đến cuối năm - Ảnh 1.

Previous post Ngân hàng số của bạn có đủ 7 tính năng này sẽ được xem là hoàn hảo
Next post [Chùm ảnh] Người dân Mỹ đi bầu cử như thế nào khi tình hình dịch bệnh không ngừng leo thang?