Mỹ có tới 53.000 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua

Hôm qua (1/7), số ca nhiễm mới trong 1 ngày ở Mỹ đã lần đầu tiên vượt mốc 50.000 ca với những con số kỷ lục được ghi nhận ở các bang đông dân nhất như California và Texas.

Theo Covid Tracking Project, trong 24 giờ qua đã có thêm 52.982 người Mỹ được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, nhiều hơn tới 8.600 ca so với kỷ lục trước đó được lập ngày 26/6. Tính trung bình trong tháng 6 số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng 105%.

California, nơi xuất hiện một vài trong số những ca nhiễm đầu tiên của nước Mỹ, đã tránh được làn sóng lây nhiễm đầu tiên khi các bang ở phía Đông Bắc như New York “thất thủ”. Tuy nhiên điều đó đã đảo ngược trong vài tuần gần đây sau khi bang này bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Tổng cộng hiện bang Califorina đã có 233.000 ca nhiễm, riêng hôm qua ghi nhận thêm 9.740 ca. Bang Texas cũng có thêm 8.076 ca, con số cao nhất kể từ giữa tháng 5. Ở Texas, một trong những bang phong tỏa muộn nhất nhưng lại tái mở cửa sớm nhất tại Mỹ, các bệnh viện đã nhanh chóng rơi vào tình trạng quá tải.

Hôm qua Trung tâm y tế Texas – hệ thống bệnh viện lớn nhất tại Mỹ – cho biết có tới 1.350 bệnh nhân đang nằm trong các phòng chăm sóc đặc biệt, trong khi thông thường hệ thống chỉ đáp ứng được 1.330 phòng. Các bệnh nhân Covid-19 chiếm 36% số phòng.

Bang Arizona cũng ghi nhận 1 ngày kỷ lục với 4.878 ca dương tính.

Số ca nhiễm ở một vài bang vùng Trung Tây như Illinois, Ohio, Michigan, Wisconsin, Minnesota và Kansas cũng tăng lên dù không nhanh bằng ở các bang Tây Nam. Tuy nhiên vùng Trung Tây lại khiến các quan chức y tế lo lắng bởi khu vực này vẫn được coi là 1 điểm sáng.

Số ca tăng chóng mặt ở nhiều bang, đặc biệt là các bang phía Tây và phía Nam khiến các kế hoạch tái mở cửa bị trì hoãn hoặc thậm chí là hủy bỏ. Niềm lạc quan rằng giai đoạn tồi tệ nhất đã qua đi ngày càng phai mờ.

Hôm qua Apple thông báo sẽ đóng cửa trở lại 30 cửa hàng bán lẻ ở 7 bang. McDonald’s cũng trì hoãn kế hoạch tái mở cửa các chuỗi nhà hàng trong 3 tuần. Mặc dù 99% các cửa hàng McDonald’s ở Mỹ vẫn mở cửa nhưng phần lớn chỉ phục vụ suất mang đi, giao hàng tận nhà và drive-through (giao ở cửa xe ô tô). Những động thái này cho thấy phần lớn nền kinh tế Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để mở cửa trở lại một cách an toàn.

Tham khảo Financial Times

Previous post Góc nhìn CTCK: Xu hướng tăng duy trì với lực kéo từ cổ phiếu Bluechips
Next post Huawei sẽ sát cánh cùng Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0”