Ông Trump chọn được chỗ ở sau khi rời Nhà Trắng, sẵn sàng thuê một số trợ lý hiện tại

Một số nhân viên đang làm việc cho ông Trump tại Nhà Trắng dự kiến cũng sẽ tiếp tục làm việc cho ông hoặc con rể Jared Kushner sau ngày 20/1.

Tuy nhiên, việc ông Trump tới sống ở Palm Beach khiến những hàng xóm tương lai của ông có vẻ không thấy thoải mái. Nguồn tin cho biết họ đang cố gắng để ông Trump không thể trở thành người cư trú dài hạn trong khu vực.

Trong khi đó, tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục mời Tổng thống đắc cử Joe Biden và vợ là Jill tới ở Blair House, một công trình lịch sử gần Nhà Trắng, vào đêm trước cuộc bầu cử ngày 20/1. Những nguồn thạo tin cho biết ông Biden đã chấp nhận lời mời này để tiếp nối những truyền thống bầu cử của nước Mỹ.

Đã có sự không chắc chắn ở Nhà Trắng về việc ông Trump sẽ đi đâu sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc. Nhiều người phụ tá đã nghĩ tới Mar-a-Lago nhưng Tổng thống Trump không nói kế hoạch của ông sẽ đi đâu, làm gì sau khi rời Nhà Trắng.

Hiện tại, những trợ lý tiếp tục làm việc với ông Trump hoặc Kushner gồm Nick Luna, người phụ trách hoạt động của phòng bầu dục và là trợ lý thân cận của ông Trump; Molly Michael, phó trợ lý của ông Trump và Cassidy Hutchinson, phụ tá tham mưu trưởng Mark Meadow. Vợ của Luna là Cassidy dự kiến sẽ làm việc cho Kushner, con rể ông Trump.

Chưa rõ khi nào ông Trump sẽ dọn từ Washington tới Florida. Tuy nhiên, hôm 8/1 vừa qua, ông Trump tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden sau khi đưa ra hàng loạt cáo buộc gian lận trong cuộc chạy đua ngày 3/11 khiến ông thất bại. Thậm chí, những người biểu tình ủng hộ ông Trump còn xông tòa nhà Quốc hội Mỹ để bày tỏ sự phản đối của họ.

Đây cũng là dòng thông điệp cuối cùng của ông Trump trên Twitter sau khi mạng xã hội này đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông Trump với lý do lo ngại Tổng thống Mỹ dùng nó để kích động bạo lực.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mike Pence thông báo sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Hiến pháp Mỹ không bắt buộc Tổng thống phải tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tuy nhiên, theo truyền thống, những người tiền nhiệm ông Trump vẫn làm điều đó nhằm biểu thị tầm quan trọng của việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trong khi đó, những người hàng xóm của ông Trump có vẻ không thấy thoải mái trước sự hiện diện của vị Tổng thống Mỹ sau khi ông rời nhiệm sở. Một luật sư đại diện cho những bất động sản liền kề dinh thự của ông Trump tuyên bố rằng vị tổng thống sắp mãn nhiệm không thể tới sống tại Mar-a-Lago vì 1 thỏa thuận mà ông đã ký với chính quyền.

Theo vị luật sư này, đầu những năm 1990, ông Trump đã có thỏa thuận với thành phố để chuyển đổi tài sản từ một dinh thự tư nhân sang một câu lạc bộ tư nhân. Tuy nhiên, cho đến nay, nhà chức trách địa phương dường như không có bất cứ lý do gì để ngăn ông Trump sống ỏ đó.

Tại Nhà Trắng, các nhân viên của ông Trump dường như đã rời đi. Một nhiếp ảnh gia của Reuters đã chụp được hình ảnh cố vấn thương mại Peter Navarro mang bức ảnh chụp trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình rời Nhà Trắng. Người này cũng chụp hình vợ của Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đóng đồ lên xe để rời đi.

Previous post Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhập viện cấp cứu
Next post Phi vụ thua đậm của Warren Buffett và bài học “đáng đồng tiền”: Dục tốc thì bất đạt, đầu tư muốn thắng lớn thì phải đi đường dài