Reuters: Ông Trump sắp ban hành lệnh trừng phạt 89 công ty Trung Quốc

Theo Reuters, chính quyền Trump sắp tiến tới ban hành danh sách gồm 89 công ty Trung Quốc sẽ không được phép tiếp cận với các công nghệ mà Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài do những công ty này có liên quan đến quân đội Trung Quốc. Động thái này sẽ làm căng thẳng Mỹ – Trung leo thang trong bối cảnh ông Biden đang có những động thái để sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao quyền lực.

Commercial Aircraft Corp of China (Comac) và Aviation Industry Corp of China (AVIC) là 2 trong số đó. AVIC là 1 tập đoàn quốc doanh với hơn 100 chi nhánh và khoảng 450.000 nhân viên. Hồi tháng 6, công ty này đã bị liệt vào danh sách mà Mỹ cho là được kiểm soát hoặc thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. AVIC có 1 mảng kinh doanh dân dụng chuyên sản xuất máy bay và chuyên cơ, trong đó một số sản phẩm sử dụng các linh kiện được sản xuất bởi liên doanh với các công ty Mỹ.

Trong khi đó Comac sản xuất những chiếc máy bay cạnh tranh với Boeing và Airbus và hiện đang có nhiều khách hàng là những hãng hàng không lớn của Trung Quốc. Sản phẩm nổi bật là mẫu máy bay cánh đơn được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với Boeing 737 và Airbus A320. Công ty cũng đang trong giai đoạn đầu phát triển mẫu máy bay thân trọng. AVIC là cổ đông của Comac.

Trong báo cáo mới nhất về thị trường hàng không thương mại ở Trung Quốc, Boeing dự báo các hãng hàng không nước này sẽ mua 8.600 máy bay mới trong 20 năm tới, tương đương trị giá 1.400 tỷ USD.

Một công ty Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm là General Electric, hiện đang là nhà cung ứng cho Comac. Máy bay thân hẹp C919 hiện đang được thử nghiệm của Comac sử dụng động cơ của CFM International, liên doanh 50/50 giữa General Electric và công ty Safran của Pháp.

Ngoài ra GE còn có một nửa vốn góp tại Aviage System, liên doanh giữa GE và AVIC. C919 sử dụng một số thiết bị do Aviage sản xuất.

Đầu tháng 11, ông Trump cũng ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ rót vốn vào những công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội. Ông đang tăng cường gây áp lực lên Bắc Kinh trong những tháng cuối cùng ở Nhà Trắng.

Tuần trước Bloomberg đưa tin Ủy ban chứng khoán Mỹ đang có kế hoạch đe dọa hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ với lý do họ không tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Mỹ.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Đà tăng bí ẩn 350% của cổ phiếu IDC sau 1 năm Bộ Xây dựng bán vốn
Next post Đôla Mỹ hồi phục từ mức thấp nhất gần 2 tuần, vàng cao nhất hơn 1 tuần