Thể thao biển – tương lai của lưu trú và du lịch nghỉ dưỡng

Tiềm năng du lịch từ thể thao biển

Báo cáo của Technavio cuối năm 2020 cho thấy, thị trường Du lịch thể thao biển có khả năng tăng trưởng 1.4 tỷ USD từ 2020 – 2024. Eurosport gọi Du lịch thể thao biển là “Trái tim của sự phát triển du lịch thế giới”. Ở một số quốc gia, du lịch thể thao chiếm tới 25% tổng thu du lịch hàng năm. Tại Úc và New Zealand, con số này lên tới 55%.

Nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu đã gắn thể thao với du lịch, đặc biệt là du lịch biển đã giúp cho họ trở thành các thương hiệu du lịch hàng đầu trong thu hút du khách và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ví như du lịch lặn biển ở Maldives, du lịch thể thao biển ở Ấn Độ, du lịch lướt ván ở Hawaii, du lịch thể thao biển ở Thái Lan. Xa hơn nữa, nếu trở thành nơi tổ chức các cuộc thi đấu và trình diễn thể thao biển Quốc tế, tên tuổi địa phương sẽ vươn xa, đi kèm tăng trưởng dốc đứng về lượng du khách toàn cầu. Bà Supitr Samahito – Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan cho biết: “Đại hội Thể thao biển Châu Á 2014 tổ chức tại Phuket là minh chứng cho ảnh hưởng đáng kể của thể thao biển đối với ngành du lịch Thái Lan khi lượng du khách đến Phuket tăng 30% so với năm trước đó.”

Tiềm năng kinh tế không chỉ đến từ việc du khách chi trả cho các trải nghiệm thể thao biển vốn có giá trung bình từ 500.000 – 1,5 triệu VNĐ cho một lượt chơi, mà còn là chuỗi dịch vụ đi kèm như ăn uống, lưu trú, giải trí. Ông Pascal Lefebvre, Câu lạc bộ lướt ván và thể thao biển đầu tiên tại Phan Thiết, cho biết, “Người Nhật thường đến Hawaii chơi thể thao biển, nhưng dịch vụ ở đó rất đắt đỏ. Trong khi ở Phan Thiết, khách sạn, hải sản hay giải trí đều rẻ hơn nhiều. Khách Hàn và Nhật có khi ở lại cả tuần chỉ để lướt sóng.”

Với lợi thế hầu như các tháng trong năm đều lộng gió, điều kiện lý tưởng cho lướt ván diều, lướt ván buồm hoạt động, ít nhất cũng 5 – 6 ngày/ tuần, Phan Thiết – Bình Thuận đang dần trở thành điểm tổ chức các cuộc thi thể thao trên biển, hội tụ các tay chơi chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới về đây tranh tài.

Thanh Long Bay và tầm nhìn phát triển Thể thao biển

Năm 2019, khi tới khảo sát bờ biển riêng dài 1.7km của Thanh Long Bay cho việc hợp tác phát triển dịch vụ Thể thao biển, đại diện H2O Sports Hawaii nhận định nơi đây giống như Hawaii 10 năm về trước: “Độ sâu của mực nước biển lý tưởng, có thể đi bộ cách bờ tới 100m. Sóng biển êm, bãi cát mềm mịn và có độ thoải an toàn”.

Tiếp đến, công ty lớn nhất Hawaii với 35 năm kinh nghiệm phát triển và điều hành thể thao biển này đã chọn hợp tác cùng nhà phát triển Nam Group, với tầm nhìn đưa Thanh Long Bay thành trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế. Cái bắt tay này có ý nghĩa quan trọng, bởi thể thao biển yêu cầu không chỉ sự ổn định về khí hậu, chất lượng bãi cát, sóng, hướng gió mà còn là một cơ sở hạ tầng đạt chuẩn. Và một khu phức hợp thể thao chuyên nghiệp rộng đến 90ha như Thanh Long Bay cũng đòi hỏi hàng loạt thiết bị chuyên dụng, đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp cùng các tiêu chuẩn an toàn khắt khe.

Thể thao biển - tương lai của lưu trú và du lịch nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Previous post Tên thương hiệu trùng tên con virus cả thế giới kỳ thị, bia Corona đã làm gì tránh được thảm họa trong đại dịch?
Next post Khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty tài chính