Thế giới biết gì về MU, biến thể Covid-19 với tiềm năng kháng vắc xin đang được WHO giám sát chặt chẽ?

Biến thể MU là gì?

Các nhà khoa học gọi nó là B.1.621. Đây là một biến thể của virus SARS-CoV-2, được phát hiện ở Colombia lần đầu tiên vào tháng Giêng. Hiện tại, nó đã chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào diện “cần quan tâm” và đang được theo dõi đặc biệt.

Trong khi phần lớn khả năng của biến thể MU vẫn chưa được khám phá nhưng các dữ liệu sơ bộ cho thấy nó có tiềm năng né tránh kháng thể, vốn có ở người từng mắc Covid-19 hoặc đã được tiêm vắc xin.

Báo cáo dịch tễ mới nhất của WHO cho biết MU được liệt vào danh sách cần quan tâm vì nó có “những đột biến cho thấy khả năng kháng kháng thể”.

Paul Griffin, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Mater Health Services và Đại học Queensland, Australia, cho biết: “Các chuyên gia y tế liên tục theo dõi những biến thể có khả năng né tránh kháng thể. Chúng sẽ dễ dàng lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng và những người từng nhiễm bệnh nhờ những đột biến trên protein của virus”.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tác hại của MU vẫn là sự phỏng đoán. Dựa vào những gì đã thu thập được, các nhà khoa học cho rằng biến thể này có lẩn tránh. Dẫu vậy, cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đưa ra kết quả cuối cùng.

Hiện tại, WHO cũng nhấn mạnh cần thực hiện thêm các nghiên cứu để hiểu về khả năng của biến thể MU. Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc biến thể MU đã giảm đáng kể nhưng tỷ lệ nhiễm ở Colombia và Ecuador lại tiếp tục tăng lên. Cụ thể, 39% số ca mắc Covid-19 ở Colombia là biến thể MU. Ở Ecuador là 13%. Nó cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 0,1% của biến thể MU trên toàn cầu.

Tuy nhiên, vẫn còn điều khiến các nhà khoa học lo lắng. Dù tỷ lệ lây nhiễm chưa đáng kể nhưng người ta đã phát hiện biến thể này ở hàng chục quốc gia, bao gồm Mỹ và châu Âu.

Biến thể MU tác động ra sao tới vắc xin?

Báo cáo dịch tễ học của WHO cho biết: “Dữ liệu sơ bộ cho thấy MU dường như có khả năng chống lại kháng thể cao hơn”. Tuy nhiên, bác sĩ Griffin cho rằng những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể không phản ánh cái nhìn đầy đủ về biến thể này cũng như cách hệ thống miễn dịch của con người hoạt động.

Tuy nhiên, bác sĩ Griffin cho rằng cần có những đánh giá tổng quát hơn, trên phạm vi rộng lớn hơn, để có thể khẳng định về khả năng kháng vắc xin của MU.

Có rất nhiều biến thể Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, phần lớn các đột biến đều không làm thay đổi bản chất ban đầu của virus, thậm chí yếu hơn chủng gốc. Dẫu vậy, cũng có những biến thể với khả năng lây nhiễm cao hơn và độc lực lớn hơn. Đó là lý do các nhà khoa học luôn phải giám sát những biến thể có tiềm năng kháng vắc xin hoặc gây ra tình trạng bệnh tình nặng hơn, dễ lây lan hơn.

WHO đang theo dõi những biến thể SAR-CoV-2 nào?

MU là biến thể thứ 5 được WHO dãn nhãn cần quan tâm. Ngoài ra, còn 4 biến thể khác được liệt vào diện nguy hiểm.

Biến thể nguy hiểm gồm Alpha (được phát hiện ở Vương quốc Anh vào tháng 9/2020); Beta (được phát hiện lần đầu ở Nam Phi vào tháng 5/2020), Gamma (được phát hiện lần đầu ở Brazil vào tháng 11/2020) và cuối cùng là Delta (được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 10/2020).

5 biến thể cần quan tâm gồm Eta (được phát hiện lần đầu ở nhiều quốc gia vào tháng 12/2020); Iota (được tìm thấy ở Mỹ vào tháng 11/2020); Lambda (được phát hiện ở Colombia vào tháng 1/2021); Kappa (được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 10/2020) và MU (được phát hiện lần đầu ở Colombia vào tháng 1/2021).

MU là biến thể đầu tiên được WHO đưa vào danh sách cần quan tâm kể từ sau khi Lambda được đưa vào danh sách này vào đầu tháng 7 vừa qua.

Tham khảo: ABC News

Previous post Thủy điện sông Ba Hạ (SBH) chi gần 250 tỷ đồng trả cổ tức
Next post Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Không thể tiếp tục giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay lúc này