Nhiệt điện Mông Dương áp dụng nhật ký vận hành điện tử

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, triển khai các nội dung chuyển đổi số theo nhiệm vụ EVN giao và kế hoạch chung của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3), Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả khả quan, trong đó có việc triển khai nhật ký vận hành điện tử.

Sổ nhật ký vận hành là một trong những công cụ không thể thiếu, hỗ trợ đắc lực công tác quản lý vận hành tại các Nhà máy nhiệt điện, thực tế hiện nay sổ nhật ký vận hành đang được các đơn vị triển khai dưới hình thức viết tay. Các nhân viên vận hành sử dụng sổ vận hành để ghi chép lại các thao tác và diễn biến xảy ra, tình trạng máy móc trong ca làm việc đến khi bàn giao thiết bị và ký giao nhận bàn giao. Việc ghi nhật ký vận hành và bảng thông số bằng tay làm cho trưởng ca, trưởng kíp và lãnh đạo các phân xưởng vận hành khó khăn trong việc kiểm soát thông tin. Đồng thời, việc lưu trữ bảng cứng khi cần tra cứu phân tích thông tin mất rất nhiều thời gian rà soát và khó thống kê để làm cơ sở xây dựng chuỗi số liệu dự báo về thiết bị.

Việc ghi nhật ký thông số vận hành là công việc hết sức quan trọng, vì vậy mà Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin từ khâu này. Nhật ký vận hành điện tử có chức năng ghi nhận, đánh giá thông số vận hành, ghi nhật ký vận hành, việc này sẽ thay thế cho việc ghi chép bằng tay trên file giấy, giúp ích cho việc lưu trữ và tra cứu thông tin nhanh chóng. Công ty đã thực hiện theo kế hoạch triển khai phần mềm nhật ký vận hành điện tử Elogbook của Tổng công ty. Việc triển khai vận hành thử nghiệm module sổ nhật ký vận hành điện tử Elogbook sẽ góp phần để chuyển đổi số và thực hiện số hóa theo kế hoạch của EVN.

Phần mềm nhật ký vận hành điện tử được xây dựng trên hệ điều hành Android và Ios, được cài đặt trên các máy tính bảng của các vận hành viên, có chức năng nhận dạng thiết bị thông qua các thẻ RFID giúp ca vận hành truy xuất bảng ghi thông số để nhập và lưu thông số vào bảng ghi một cách nhanh chóng. Dữ liệu sau khi được các vận hành viên nhập sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ của máy tính bảng, sau đó được đồng bộ về máy tính chủ thông qua web service đồng bộ dữ liệu. Web service này được cài đặt trên máy chủ, dùng để đồng bộ dữ liệu từ các máy tính bảng đến máy chủ và ngược lại. Website quản lý nhật ký vận hành điện tử cho phép các ca vận hành nhập dữ liệu nhật ký vận hành; tổng hợp, tìm kiếm, thống kê và in báo cáo nhật ký vận hành, bảng ghi thông số thiết bị, giúp dễ dàng theo dõi, xử lý và nâng cao hiệu quả điều hành.

Nhiệt điện Mông Dương áp dụng nhật ký vận hành điện tử - Ảnh 1.

Previous post Cảm tác Hy Lạp – Trải nghiệm đắt giá tại Cam Ranh Bay Hotels & Resorts
Next post Tỷ phú Bill Gates cho rằng dịch bệnh Covid-19 lây lan với tốc độ chóng mặt là do Facebook