Tuổi tác và cân nặng khiến Covid-19 nguy hiểm hơn đối với ông Trump

Kết quả xét nghiệm dương tính của người đàn ông thuộc hàng quyền lực nhất thế giới và phu nhân càng khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vốn đã khá hỗn loạn vì hoàn cảnh đặc biệt hiện nay trở nên kịch tính hơn.

Dữ liệu lịch sử cho thấy nam giới, người cao tuổi và những người thừa cân là nhóm có nguy cơ cao khi mắc Covid-19. Ông Trump đã bước sang tuổi 74 từ tháng 6 vừa qua. Theo một nghiên cứu của CDC Mỹ, những người trong độ tuổi từ 65 đến 74 sẽ có xác suất phải nhập viện cao gấp 5 lần so với các bệnh nhân trẻ hơn ở độ tuổi từ 18 đến 29. Nguy cơ tử vong cũng cao hơn tới 90 lần.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump năm nay 50 tuổi và do đó nguy cơ đối với bà thấp hơn. Trong giai đoạn từ 1/2 đến 26/9, nam giới chiếm 54% các trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Mỹ. Trong số các phụ nữ đã thiệt mạng, có tới gần 84% đã ngoài 65 tuổi.

Chỉ số BMI của ông Trump cũng là điều khiến các bác sĩ lo lắng. Tại cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên tháng 6 năm ngoái, chiều cao của ông là 6,3 foot (gần 1,9m) và cân nặng là 244 pound (110kg), do đó chỉ số BMI là 30,5. Người có chỉ số BMI từ 30 trở lên được xếp vào nhóm béo phì.

Bên cạnh đó kể cả khi Mỹ đang là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ông Trump vẫn cương quyết chối bỏ, thậm chí chỉ trích những biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang. Do đó tồn tại nguy cơ khá lớn dịch bệnh lây lan ở Washington.

Cho đến nay vẫn chưa rõ ông Trump có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào hay không. Tại sao một số ca bệnh diễn biến rất nặng nhưng cũng có không ít ca bệnh ở mức độ nhẹ vẫn là câu hỏi khiến các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đau đầu tìm lời giải đáp. Phần lớn các ca bệnh trên thế giới được xếp vào dạng nhẹ.

Tất nhiên Tổng thống Trump sẽ được điều trị bằng đội ngũ bác sĩ giỏi nhất và hệ thống y tế tân tiến nhất thế giới. Ông cũng không uống rượu bia và hút thuốc lá – điều có lợi cho sức khỏe tổng quát. Nguy cơ sẽ tăng lên rất nhiều đối với các bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh lý nền như ung thư hay bệnh tim.

Trước đó đã có một số lãnh đạo thế giới dương tính với Covid-19 với tình trạng khác nhau. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chỉ bị bệnh nhẹ trong mùa hè vừa qua nhưng Thủ tướng Anh Boris Johnson (56 tuổi) mắc bệnh khá nặng và đã phải vào điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt sau khi có kết quả dương tính hồi tháng 3. Ông Johnson được đưa tới bệnh viện sau khi ho, sốt và đến ngày thứ 11 thì vào phòng chăm sóc đặc biệt. Thủ tướng Anh đã trải qua khoảng 1 tháng không thể điều hành đất nước ngay trong thời điểm dịch bệnh ở Anh lên đến đỉnh điểm. Cho đến nay tình hình sức khỏe của ông đã ổn định.

Ở thời điểm hiện tại các lựa chọn điều trị cũng tốt hơn so với mùa xuân vừa qua, khi các bệnh viện trên khắp châu Âu và Mỹ tràn ngập bệnh nhân Covid-19. Một số phác đồ điều trị như sử dụng chất chống viêm dexamethasone và thuốc chống virus remdesivir đã tỏ ra hiệu quả trên một số lượng lớn bệnh nhân. Đồng thời các bác sĩ cũng nhận biết tốt hơn thời điểm khi nào nên sử dụng máy thở.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Cặp vợ chồng chi gần 3 tỷ để thiết kế căn hộ riêng theo phong cách retro của Pháp, tinh tế trong từng chi tiết nhỏ
Next post Soi cơ cấu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trường Hải, riêng mảng ô tô lãi tỷ đô trong vòng 5 năm