Giới trẻ Trung Quốc: Cho tiền cũng không muốn kết hôn, sinh con, van xin ‘hãy để chúng tôi yên’!

Đối mặt với tình trạng dân số ngày càng thu hẹp và già đi ở mức báo động, giới chức Trung Quốc trong nhiều năm qua đã cố gắng khắc phục những hệ luỵ từ chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ. Họ nới lỏng các hạn chế, cho phép tất cả cha mẹ sinh 3 con. Nhiều ưu đãi thuế và trợ cấp nhà ở cho các cặp vợ chồng mới sinh cũng được đưa ra nhằm khuyến khích người trẻ kết hôn và có con đầu lòng. Sinh con theo đó được coi là nghĩa vụ của một người Trung Quốc yêu nước, trong đó, các đảng viên được khuyến khích nhiều hơn cả trong việc làm gương đi đầu.

Tuy nhiên, không một nỗ lực nào của giới chức đại lục mang lại kết quả. Tỷ lệ sinh của Trung Quốc kể từ năm 2017 đều giảm khi ngày càng nhiều người trẻ từ chối kết hôn và sinh con.

Chính vì vậy, một giải pháp mới đã được đề xuất. Ông Ren Zeping, nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn tại đại lục vừa công bố bản nghiên cứu mang tên “Đã tìm ra giải pháp cho tỷ lệ sinh đẻ thấp của Trung Quốc”. Sau khi xem xét các chính sách kế hoạch hóa gia đình và cách chính phủ các nước áp dụng để tăng tỷ lệ sinh, ông Ren cho rằng việc thành lập một quỹ đặc biệt khuyến khích người trẻ sinh con là vô cùng cần thiết.

Giới trẻ Trung Quốc: Cho tiền cũng không muốn kết hôn, sinh con, van xin hãy để chúng tôi yên! - Ảnh 1.

Previous post Sáng chế mới tái định hình cuộc chiến bảng hiệu ngành bán lẻ
Next post Đại chiến 2 nghìn tỷ USD: Microsoft khiến Tim Cook ‘nổi điên’ với Windows 11, Facebook và Google cũng tham chiến