Lời khuyên đầu tư hiệu quả cực kỳ đơn giản của ‘cá mập’ Mark Cuban: Thanh toán các khoản nợ, sống tiết kiệm và đọc nhiều sách!

1. Thanh toán các khoản nợ

Hồi tháng 4/2018, Mark Cuban đã đưa ra lời khuyên về việc đầu tư trong cuộc phỏng vấn với MarketWatch. Ông nói: “Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ thẻ tín dụng, bất cứ khoản nợ nào bạn có.”

Cuban lấy ví dụ về khoản vay sinh viên. Giả sử, bạn có khoản vay với lãi suất 7%, bạn có thể trả hết khoản nợ đó và đảm bảo tỷ suất sinh lời của khoản đầu tư là 7%. Theo vị tỷ phú, dù không hấp dẫn bằng việc lựa chọn cổ phiếu, nhưng đó là cách đầu tư an toàn và thông minh.

Thẻ tín dụng lại là một lĩnh vực cần cẩn trọng. Đó là bởi, thẻ tín dụng không được đảm bảo, có nghĩa là người cho vay không thể thu tài sản thế chấp nếu khách hàng vỡ nợ. Các bên cho vay bù đắp rủi ro bằng cách tính lãi suất cao hơn lãi suất trung bình.

Một trong những “cái bẫy” mà mọi người hay gặp phải là khoản thanh toán tối thiểu. Tính năng này cung cấp cho mọi người một lựa chọn là thanh toán một khoản nhỏ cho khoản nợ. Vấn đề là, lãi suất cao có thể khiến các khoản nợ của bạn tăng vọt và phải trả nhiều tiền hơn so với dự kiến.

Khi không còn số dư chưa thanh toán, dù đó là thẻ tín dụng, mua ô tô hay khoản vay cá nhân, bạn có thể thoải mái đầu tư. Theo Cuban, bạn nên thanh toán nợ trong thời điểm kinh tế suy thoái để tận dụng lãi suất thấp.

2. Tiết kiệm 6 tháng thu nhập

Đầu tư như Mark Cuban không nhất thiết có nghĩa là mua công ty hoặc chứng khoán. Bạn cũng nên quan tâm đến những chi tiết nhỏ như tiết kiệm tiền. Ông khuyên bạn nên để dành 6 tháng thu nhập để đề phòng trường hợp xấu nhất.

Những tình huống xấu nhất không bao giờ đến vào thời điểm thích hợp. Hãy tưởng tượng bạn bị mất việc ngay trước khi có con, hoặc bạn bị gãy chân và cần phải chi trả viện phí vì bảo hiểm không bao gồm khoản này. Cuban tin rằng khoảng thời gian 6 tháng sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái về tài chính trong trường hợp sự kiện bất ngờ diễn ra.

3. Thực hiện một vài khoản đầu tư mạo hiểm

Những nhà đầu tư giỏi nhất thường xuyên cân nhắc giữa rủi ro và thành quả. Dù nhiều startup sẽ thất bại, nhưng một số công ty đầy tham vọng và mạo hiểm thành công vẫn giúp các nhà sáng lập và nhà đầu tư ban đầu của họ trở nên giàu có. Hãy tưởng tượng trường hợp bạn là một trong những người đầu tiên rót vốn vào Airbnb, Facebook hay Uber?

Cuban khuyên bạn nên sử dụng 10% số tiền đầu tư vào các khoản đầu tư rủi ro. Nếu bạn tin rằng Bitcoin hoặc Ethereum sẽ thay thế đồng tiền vật lý, hãy sử dụng một phần thu nhập khả dụng và tự tin đầu tư.

Cuban từng chia sẻ với Vanity Fair rằng điều quan trọng là phải đầu tư “như thể bạn đã mất tiền”. Nếu đầu tư vào Bitcoin hay Ether, rất có thể tiền số sẽ giúp bạn kiếm được số tiền đáng kể. Cũng có thể, giá trị của những đồng tiền này sẽ giảm, bởi giá trị thực sự của lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào những gì người khác sẵn sàng chi trả.

4. Tìm kiếm những “khoản giảm giá”

Đẩy mạnh việc tiết kiệm có thể tạo ra sự khác biệt lớn sau này. Điều quan trọng là bạn nên “xâu chuỗi” những khoản tiền nhỏ đó lại theo thời gian. Việc mua bột giặt với số lượng lớn sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn, nhưng mua toàn bộ đồ gia dụng với số lượng lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm vài trăm USD trong 1 năm.

Cuban khuyên bạn nên mua những món đồ mà bạn sẽ “chi hoàn toàn tiền” cho nó, ưu tiên những thứ nhất định trong cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể tiết kiệm tiền khi bạn mua đúng món đồ dự định mua ban đầu.

5. Không quyết định nóng vội

Tháng 2/2020, Dow Jones chạm mức kỷ lục là 29.551,42 điểm, nhưng 1 tháng sau chỉ số này rơi xuống dưới mức 19.000 điểm. Đại dịch Covid-19 đã khiến Dow Jones cùng nhiều TTCK khác trên toàn cầu chao đảo và gây ra cuộc suy thoái kinh tế trên toàn thế giới.

Cũng như nhiều nhà đầu tư khác, bạn có thể đã hoảng sợ. Cổ phiếu cùng nhiều tài sản chứng khoán khác của bạn chỉ còn có giá trị bằng một phần nhỏ so với 1 tháng trước đó. Vậy, Mark Cuban sẽ làm gì? Câu trả lời là không gì cả.

Năm 2010, ông nói: “Nếu không hiểu hết những rủi ro của khoản đầu tư mà bạn đang dự tính, bạn không cần làm gì cả.” Điều đó có nghĩa là cũng không nên “bắt đáy”, bởi nền kinh tế cũng có diễn biến ảm đạm. Điều quan trọng hơn là nghiên cứu và chờ đợi. Sự kiên nhẫn thường sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận đầu tư tối đa.

6. Sách luôn là khoản đầu tư xứng đáng

Người xưa có câu “kiến thức là sức mạnh”. Luôn học hỏi là một trong những cách tốt nhất để tiến lên trong cuộc sống.

Mark Cuban là người có chủ trước sống đơn giản, tiết kiệm không ngừng và đọc nhiều. Ông chia sẻ: “Trước đây, tôi thích đi dạo qua các cửa hàng sách, nơi sách có ở khắp mọi nơi. Nếu có thứ gì đó thu hút tôi về việc bỏ ra 30 USD để có một ý tưởng thúc đẩy tôi và giúp ích cho công việc của mình, thì đó thực sự là một món hời.”

Previous post Gotec Land chính thức khởi công dự án căn hộ cao cấp Asiana Đà Nẵng
Next post Vinacafe Biên Hòa (VCF) báo lãi 76 tỷ đồng trong quý 1, giảm 26% so với cùng kỳ