Đang được ưu ái, Elon Musk bỗng bị cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích ‘không kịp vuốt mặt’ vì một lý do

Làn sóng chỉ trích nổ ra sau khi Trung Quốc phàn nàn rằng trạm vũ trụ của nước này buộc phải hành động để tránh va chạm với vệ tinh do chương trình Starlink của Elon Musk phóng lên.

Các vệ tinh từ Starlink Internet Services, một dự án thuộc công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk, đã hai lần “chạm trán gần” với trạm vũ trụ Trung Quốc vào ngày 1/7 và ngày 21/10, theo tài liệu do Trung Quốc đệ trình cho cơ quan vũ trụ của Liên Hợp Quốc.

Trong tài liệu được công bố trên trang web của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Hoạt động Vũ trụ, Trung Quốc cho biết vì lý do an toàn, Trạm Vũ trụ Trung Quốc đã thực hiện kiểm soát tránh va chạm. SpaceX hiện vẫn chưa lên tiếng bình luận.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Weibo được ví như Twitter của Trung Quốc hôm 27/12, một người dùng cho rằng vệ tinh của Starlink là một “đống đồng nát trong không gian”. Một người khác gọi những vệ tinh này là “vũ khí chiến tranh không gian của Mỹ’.

Với gần 30.000 vệ tinh và các mảnh vỡ được cho là đang quay quanh Trái đất, các nhà khoa học đã kêu gọi các chính phủ chia sẻ dữ liệu để giảm nguy cơ xảy ra các vụ va chạm không gian thảm khốc.

Riêng SpaceX đã triển khai gần 1.900 vệ tinh phục vụ mạng băng thông rộng Starlink và đang lên kế hoạch phóng thêm nhiều vệ tinh hơn nữa.

Một người dùng Weibo có tên Chen Haiying viết rằng: “Những rủi ro của Starlink đang dần được phơi bày, cả nhân loại sẽ phải trả giá cho hoạt động kinh doanh của họ”.

Cuối tháng 11, Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đã đột ngột dừng một chuyến đi bộ ngoài không gian với lo ngại về các mảnh vỡ không gian có thể gây ra nguy hiểm. Musk đã tweet đáp lại rằng một số quỹ đạo vệ tinh Starlink đã được điều chỉnh để giảm khả năng va chạm.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ từ tháng 4 sau khi phóng mô-đun Thiên Hà, mô-đun lớn nhất Trung Quốc từng phát triển. Trạm vũ trụ của nước này dự kiến sẽ hoàn thành thi công vào cuối năm 2022.

Elon Musk đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc, mặc dù các hoạt động kinh doanh xe điện của Tesla đang bị các cơ quan quản lý giám sát ngày càng chặt chẽ. Đặc biệt là sau vụ việc hồi tháng 4, một khách hàng đã leo lên nóc xe Tesla tại triển lãm ô tô Thượng Hải để phản đối dịch vụ chăm sóc khách hàng kém.

Theo Nikkei Asia


Previous post Nhà Khang Điền (KDH): Doanh thu giảm hơn một nửa, quý 4 lãi tăng nhẹ nhờ hoạt động khác
Next post MSB tung gói tín dụng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp Dược -Y tế