Khước từ mong mỏi của phố Wall, Chính quyền Biden sẽ nối gót lệnh cấm đầu tư vào Trung Quốc của ông Trump

Điều này đi ngược lại với mong muốn của phố Wall, những người khát khao sự cải thiện quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nguồn tin giấu tên cho biết Chính quyền Biden đang thảo luận nội bộ về lệnh cấm đầu tư của người tiền nhiệm Donald Trump với các công ty bị cáo buộc có liên hệ với Trung Quốc. Ba trong số đó là các công ty viễn thông lớn nhất của quốc gia hơn 1 tỷ dân. Hiện tại, chưa quyết định nào được đưa ra.

Mối quan hệ với Trung Quốc là một trong những vấn đề trọng tâm của Chính phủ Mỹ. Chỉ vài tháng trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Trump đã trừng phạt một loạt công ty Trung Quốc, điều dẫn tới việc Bắc Kinh đe dọa trừng phạt pháp lý những công ty toàn cầu tuân theo lệnh cấm của Mỹ. Nếu Chính quyền ông Biden tiếp tục thực thi những chính sách của người tiền nhiệm, mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ leo thang lên một mức căng thẳng mới.

Thông tin này ngay lập tức tác động đến các cổ phiếu Trung Quốc . Alibaba đã giảm 1,7% trong khi Baidu giảm tới 2,8%. Riêng Tencent Holdings Ltd. giảm 1,2%.

Thực tế, bất cứ chính sách cứng rắn nào của Chính quyền Biden với Trung Quốc cũng sẽ nhanh chóng nhận được cái gật đầu của lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Cả người Dân chủ và Cộng Hòa đều ủng hộ việc cứng rắn hơn với Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp có liên quan tới quân đội nước này.

“Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu USD vẫn tiếp tục đổ vào các thực thể có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Chính quyền Biden nên từ chối bất cứ nỗ lực nào của giới đầu tư nhằm xói mòn các lệnh trừng phạt thời ông Trump. Thậm chí, họ nên làm việc Quốc hội để luật hóa những quy định đó”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một người Cộng hòa ở Florida, nhận định.

Thực tế, danh sách đen của Chính quyền Trump không chỉ tạo ra những nhức nhối ở Trung Quốc mà còn cả ở phố Wall. Theo những người trong ngành, ngành tài chính đã thúc giục Chính quyền Biden gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm đầu tư mà ông Trump đưa ra. Ít nhất, các ngân hàng muốn có hướng dẫn rõ ràng từ nhà chức trách về việc thực thi lệnh cấm này.

Previous post Góc nhìn CTCK: Hạn chế bắt đáy cổ phiếu “nóng”, VN-Index kiểm định lại vùng 1.490 – 1.500 điểm
Next post Nghi ngờ hiệu quả của vắc xin, người Mỹ đổ xô mua thuốc tẩy giun ngựa để chữa Covid-19, đây chính là lý do