Điểm chung thú vị của người giàu, từ tỷ phú Việt Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long tới tỷ phú Mỹ Bill Gates, Warren Buffett: Họ không làm việc vì tiền!

Năm 2018, khi lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú đô la thế giới, ông Trần Đình Long khá vui và có những chia sẻ về bản thân cũng như công việc kinh doanh của Hòa Phát trên báo Trí thức trẻ.

Đặc biệt khi được hỏi về giá trị tài sản 1,3 tỷ USD mà Forbes ghi nhận tháng 3/2018, tỷ phú Trần Đình Long cho biết:Thực ra thì hằng ngày tôi làm chẳng nghĩ gì đến tiền đâu, và cũng chẳng biết bản thân có bao nhiêu tiền nữa.

Không phải riêng tôi như vậy. Tôi đoán chắc rất nhiều người cũng như mình. Chúng tôi làm không phải là để cuối ngày nhìn lại những con số trên bảng chứng khoán hay trong két sắt, đúng không? Nói như vậy không phải vì khiêm tốn gì đâu, mà đó là sự thật. Cứ đến lúc giống như chúng tôi, các bạn sẽ hiểu.

Không chỉ tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng từng cho biết hiện tại mục tiêu làm việc không phải là vì tiền. Cũng năm 2018, Chủ tịch Vingroup chia sẻ trên báo Tuổi trẻ:

Ngày xưa là câu chuyện cơm áo gạo tiền. Đầu tiên khi đi làm là muốn kiếm tiền giúp bố mẹ đỡ nghèo đỡ khổ. Sau này có tí tiền lên thì để mình sống một cách thoải mái sung túc, vợ con đề huề. Dần dần lớn lên nữa thì công việc là đam mê. Và đến giờ mục tiêu cuối cùng là làm được cái gì đó cho đời .

Ví dụ như bây giờ mục tiêu là phải có được một thương hiệu công nghiệp tốt. Hyundai làm được, Toyota làm được, tại sao Việt Nam mình không làm được? Mỹ có Microsoft, có Apple… tại sao mình không có được?”

Thực ra đây cũng là tư tưởng chung của những tỷ phú nổi tiếng thế giới. Tỷ phú Warren Buffett từng nói một cách ngắn gọn: “Trong thế giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người được làm những gì họ yêu thích.

Ông thậm chí còn khẳng định niềm đam mê quan trọng hơn cả trí thông minh: “Thành công ở hầu hết mọi thứ có nghĩa là phải có niềm đam mê với nó. Thậm chí bạn sẽ thấy một vài người dù trí thông minh không hề cao nhưng đam mê một cách điên khùng với những việc họ làm, thành công vẫn xuất hiện”.

Nhưng liệu trong thời đại đề cao tiền bạc như ngày nay, ý tưởng “theo đuổi đam mê của bạn” có phải viển vông? Liệu bạn có làm được không?

Hãy làm việc vì tình yêu, không phải vì tiền

Theo đuổi đam mê của bạn với số đông dường như là lời khuyên dễ dàng cho các tỷ phú. Họ có tiền để dành thời gian cho bất cứ điều gì họ muốn. Vấn đề là, trước khi Warren Buffett và Bill Gates trở thành những người người giàu nhất thế giới, họ vẫn đang theo đuổi đam mê của mình.

Bill Gates đã nói với một nhóm sinh viên Harvard rằng: “Điều mà bạn có thể trở thành đẳng cấp thế giới là bất cứ thứ gì bạn ám ảnh từ 12 đến 18 tuổi. Trong trường hợp của tôi, đó là lập trình.” Nếu bạn nghĩ rằng Gates trở nên giàu có bằng việc lập trình khi mới 12 tuổi thì hãy nghĩ lại.

Thay vào đó, ông chỉ nói vui: “Năm 13 tuổi tôi yêu lập trình. Trường tôi lúc đó vừa trở thành một trong những trường đầu tiên trên cả nước có thiết bị đầu cuối máy tính. Máy rất to và chậm và thậm chí không có màn hình nhưng tôi đã bị cắn câu.

Điểm chung thú vị của người giàu, từ tỷ phú Việt Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long tới tỷ phú Mỹ Bill Gates, Warren Buffett: Họ không làm việc vì tiền! - Ảnh 1.

Previous post Ngân hàng thu được gì sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 42?
Next post Bất động sản hàng hiệu có quá đắt so với túi tiền người Việt?