Triển vọng giá dầu, vàng tuần 22 – 26/11

Chốt tuần, giá dầu Brent giảm 4%, đồng nghĩa giảm 8% trong 4 tuần qua, sau đợt tăng 18% trong 7 tuần liên tiếp. Giá dầu Brent lên đỉnh 7 năm 86,7 USD/thùng hồi giữa tháng 10 và vẫn tăng 57% kể từ đầu năm.

Giá dầu WTI giảm 5,8%, đồng nghĩa giảm 9,3% trong 4 tuần qua, sau đợt tăng 18% trong 9 tuần liên tiếp. Giá dầu WTI lên đỉnh 7 năm 85,41 USD/thùng hồi giữa tháng 10 và vẫn tăng 57% kể từ đầu năm.

Sau khi lắng xuống khoảng 6 tháng, “bóng ma” Covid-19 bắt đầu trở lại và chiếm nhiều vị trí trên mặt báo. Câu hỏi đặt ra là ảnh hưởng của Covid-19 đến giá dầu lần này thế nào? OPEC+ sẽ phản ứng ra sao?.

Với những người có quan điểm tích cực về dầu, thậm chí thảo luận về ảnh hưởng từ Covid-19 đến lực cầu dầu cũng là vấn đề không cần thiết. Họ cho rằng đại dịch chỉ là cái cớ để những người bán khống cản trở đà tăng của thị trường. Thị trường đi lên nhờ ảnh hưởng từ nhiều năm thiếu đầu tư trong ngành này và lực cầu đi lên – vấn đề không dễ dàng khắc phục.

Tuy nhiên, phản ứng từ OPEC+ là điều đáng lưu tâm. Với giá dầu đã mất khoảng 11% từ đỉnh năm nay, OPEC+ phần nào được “minh oan” khi liên minh này gần đây liên tục kêu gọi thận trọng, từ chối tăng sản lượng vượt mức đã nhất trí là 400.000 thùng/ngày mỗi tháng bất chấp áp lực từ các nước tiêu thụ dầu lớn.

4 quốc gia tiêu thụ nhiều dầu gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản gần đây ấp ủ kế hoạch xả một phần dầu từ kho dự trữ chiến lược để hạ nhiệt giá. Thông tin về kế hoạch này trên truyền thông đã khiến giá dầu mất mốc hỗ trợ 80 USD/thùng.

Và những diễn biến sau đó tại châu Âu càng khiến tình hình thêm xấu như Áo sẽ phong tỏa toàn quốc để ứng phó Covid-19, Đức cân nhắc biện pháp tương tự. Mốc hỗ trợ tiếp theo của giá dầu là 75 USD/thùng.

OPEC+ sẽ họp sản lượng vào ngày 2/12 và thị trường kỳ vọng liên minh sẽ thông báo loạt biện pháp để ngăn giá dầu giảm hơn nữa.

Giá dầu có thể tiếp tục giảm trước khi phục hồi, theo Jeffrey Halley, giám đốc nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại OANDA.

Thời tiết lạnh trong mùa đông Mỹ có thể giúp thị trường dầu hưởng lợi, bù đắp cho phần lực cầu có thể mất đi vì Covid-19 nghiêm trọng hơn”.

“Có vẻ cuộc vui đã tạm ngừng với phe lạc quan về dầu”, John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital, nói. “Nếu thời tiết gây thất vọng, 70 USD/thùng sẽ là đỉnh, và nếu số ca Covid-19 thêm nghiêm trọng, giá dầu có thể về dưới 60 USD/thùng”.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm 2,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/11, theo số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), trái với dự báo tăng 1,4 triệu thùng. Tuy nhiên, mức tăng 213.000 thùng tại Cushing, Oklahoma, cửa ngõ giao dầu WTI tại Mỹ, cho thấy đà giảm tồn kho sắp kết thúc.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước triển khai thêm 7 giàn khoan dầu và khí, tuần tăng thứ tư liên tiếp, nâng tổng số giàn khoan đang hoạt động lên 563, cao nhất kể từ tháng 4/2020, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Cụ thể, số giàn khoan dầu tăng 7 lên 461, số giàn khoan khí và dự phòng giữa ở 102 và 0.

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 22 - 26/11 - Ảnh 1.

Previous post 90% doanh thu Cty sân sau của ông Nguyễn Đức Chung nhờ bán hàng cho các đơn vị của Hà Nội
Next post Biển người ken đặc dàn siêu xe hơn 300 tỷ đồng của đại gia Hoàng Kim Khánh tại Đà Nẵng, vắng bóng Koenigsegg Regera