Đại dịch Covid-19 tái bùng phát, Tokyo nâng mức cảnh báo lên cao nhất

Trong cuộc họp với các chuyên gia hàng đầu, Thống đốc Yuriko Koike kêu gọi người dân đeo khẩu trang và tổ chức các bữa tiệc cuối năm với quy mô nhỏ. Dẫu vậy, bà Koike không yêu cầu các doanh nghiệp ngừng kinh doanh.

Mặc dù mức cảnh báo cao hơn nhưng các biện pháp đóng cửa để phòng dịch vẫn chưa được đưa ra. Điều này cho thấy Nhật Bản tự tin có thể kiểm soát được dịch bệnh mà không cần các biện pháp phong tỏa. Ngoài ra, thủ đô Tokyo và các vùng lân cận chiếm khoảng 1/3 tổng số GDP của Nhật Bản nên một yêu cầu hạn chế hoạch động cho các doanh nghiệp có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Việc nâng mức cảnh báo lên cao nhất được đưa ra hôm 18/9 sau khi Tokyo có 493 ca mắc/ngày, vượt qua kỷ lục được thiết lập hồi tháng 8. Tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn Nhật Bản cũng đã vượt 2.000 ca/ngày, một con số kỷ lục.

Sự gia tăng các ca mắc Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu khi bắc bán cầu bước vào mùa đông. Dù số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản thấp hơn so với các quốc gia khác nhưng sự gia tăng này là một lời nhắc nhở rằng trong trường hợp chưa có vắc xin hiệu quả, ngay cả những quốc gia thành công nhất trong việc ngăn chặn virus cũng dễ dàng bị tái bùng phát.

Tokyo mới hạ mức cảnh báo Covid-19 khỏi mức cao nhất từ tháng 9 vừa qua. Trước đó, các quán bar, nhà hàng và các hoạt động cộng đồng bị hạn chế.

Khi số ca mắc Covid-19 tăng trở lại, một cuộc tranh luận đã nổ ra về các khoản trợ cấp hào phóng của chính phủ cho việc đi lại và ăn uống nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, điều mà một số người cho rằng thúc đẩy đại dịch tái bùng phát.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato hôm 18/11 cho biết Chính phủ chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào từ Tokyo về việc loại bỏ trợ cấp cho các khu vực. Ông cũng nói thêm rằng không cần thiết phải hạn chế đi lại trên quy mô toàn quốc.

Mức cảnh báo mới của Tokyo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trưởng ban Olympic quốc tế Thmas Bach nói với các phóng viên ở Tokyo rằng ông tin tưởng Thế vận hội năm sau có thể được tổ chức an toàn cho những người tới xem. Covid-19 đã khiến Olympic 2020 không thể diễn ra như đúng hẹn.

Previous post Năm 2021, Vinafreight lãi kỷ lục 78 tỷ đồng, cao gấp 9 lần cùng kỳ
Next post Haxaco khởi công dự án Showroom Mercedes-Benz Haxaco Cần Thơ