Thẩm phán Pennsylvania ủng hộ ông Trump, nhiều lá phiếu bị loại

Theo tuyên bố ngày 12/11, Thẩm phán Leavitt đã yêu cầu Ủy ban bầu cử các hạt thuộc bang Pennsylvania không đếm các lá phiếu được bổ sung thông tin nhận dạng cử tri sau ngày 9/11. Bà Leavitt ra phán quyết này với tư cách là chánh án “Tòa án khối thịnh vượng chung Pennsylvania”. Trước đó, trong một phán quyết ngày 5/11, Tòa án đã yêu cầu tách riêng các phiếu bầu loại này trước khi đưa ra phán quyết nên làm gì với chúng.

Luật tiểu bang Pennsylvania quy định cử tri có tối đa 6 ngày để bổ sung hoặc sửa chữa thông tin nhận dạng cử tri trên phiếu bầu. Tuy nhiên, dựa vào việc Tòa án Tối cao cho phép kiểm những lá phiếu đến muộn 3 ngày sau bầu cử miễn là chúng được đóng dấu từ ngày 3/11 trở về trước nên một quan chức bang này đã quyết định gia hạn thời hạn sửa chữa thông tin trên phiếu bầu tới ngày 12/11.

“Bà Kathy Boockvar, với tư cách là một quan chức cấp cao của khối thịnh vượng chung Pennsylvania, không đủ thẩm quyền để ban hành quy định gia hạn thời điểm sửa chữa thông tin nhận dạng cử tri trên phiếu”, Thẩm phán Leavitt khẳng định và phán quyết không đếm các lá phiếu được sửa chữa thông tin sau ngày 9/11.

Chưa thể xác định chính xác số phiếu sẽ bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, một số tờ báo nói rằng nó sẽ “rất nhỏ”. Hạt Philadelphia, đơn vị bầu cử lớn nhất của tiểu bang, chỉ ghi nhận 2.100 phiếu bầu có vấn đề về thông tin nhận dạng cử tri.

Vụ kiện ở Pennsylvania chỉ là một trong hàng loạt các nỗ lực pháp lý mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa tiến hành nhằm vào hình thức bỏ phiếu qua thư cũng như các quy định về bỏ phiếu ở các bang chiến trường như Pennsylvania, Michigan, Arizona và Georgia.

Previous post Doanh nghiệp lãi lớn nhưng giá cổ phiếu tăng chậm hơn so với các doanh nghiệp thua lỗ: Nên đầu tư như thế nào vào thời điểm này?
Next post Đeo 2-3 khẩu trang cùng lúc có giúp ngăn chặn bụi mịn? Bác sĩ chỉ ra phương pháp phòng tránh các bệnh về phổi và ung thư phổi hiệu quả, ai cũng nên biết để áp dụng