10 cách thế giới thay đổi mãi mãi vì Covid-19

Nếu tính theo các chỉ số GDP, kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục từ cú sụt giảm có mức độ nghiêm trọng lớn đến mức gần như không ai trong số 7,7 tỷ người đang sinh sống trên trái đất này đã từng được chứng kiến trong cuộc đời. Vaccine có thể thúc đẩy quá trình hồi phục trong năm 2021, nhưng những tác động của Covid-19 sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa.

Đến giờ chúng ta đã có thể cảm nhận rõ nét một số xu hướng. Việc robot chiếm lấy các nhà máy và các công việc trong ngành dịch vụ sẽ diễn ra nhanh hơn, trong khi các “công nhân cổ cồn trắng” sẽ tiếp tục làm việc từ xa. Khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong từng quốc gia và giữa các quốc gia với nhau cũng sẽ tăng lên. Các chính phủ sẽ đóng vai trò lớn hơn trong cuộc sống của người dân nhờ những gói cứu trợ khẩn cấp.

1/ Chính sách tiền tệ lỏng hơn nữa?

Covid-19 khiến các NHTW phải quay trở lại in tiền điên cuồng. Lãi suất liên tiếp phá đáy. Các gói nới lỏng định lượng được tung ra và mở rộng.

10 cách thế giới thay đổi mãi mãi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Previous post Tăng vốn gấp 6 lần, công ty sách do con trai bầu Hiển làm chủ tịch huy động 750 tỷ đầu tư 2 dự án BĐS tại trung tâm Hà Nội
Next post 5 sai lầm khiến người thường dù cố ‘sao chép người giàu’, nhưng kết quả vẫn chẳng ra sao