Sân bay Long Thành vẫn chậm giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội ngày 12/10, diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%.

Tổng số tiền giải ngân dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư tính từ năm 2018 đến đầu tháng 10/2021 mới đạt hơn 10.698 tỉ đồng trong tổng số 22.850 tỉ đồng đã bố trí (tương đương 46,81%).

Trong phạm vi mặt bằng của dự án có khoảng 1.000 hộ dân đang gặp khó khăn trong xử lý hồ sơ bồi thường như chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy viết tay là vướng mắc thứ hai với giải phóng mặt bằng.

Nguyên nhân, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề khiến Đồng Nai huy động nguồn lực chống dịch và giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành.

Đồng thời, tỉnh này đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện giải trình với Kiểm toán Nhà nước một số nội dung như: điều chỉnh khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; việc hỗ trợ chuyển đổi việc làm đối với các đối tượng nhân công, nội trợ…

Nếu không giải phóng được toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Chính phủ cho biết các vướng mắc trên đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng quan tâm, tổ chức các cuộc họp kiểm điểm tiến độ để giải quyết kịp thời.

Cùng với đó, dự án Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (khu tái định cư sân bay Long Thành) được khởi công vào tháng 4/2020, nhằm bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Theo kế hoạch được đề ra trước đó, dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021, tuy nhiên, do nhiều khó khăn như ảnh hưởng của thời tiết, công tác giải phóng mặt bằng và đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến dự án đang bị chậm và đứng trước nguy cơ trễ hẹn.

Với 4 dự án thành phần thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành do Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, Chính phủ cho biết đang đảm bảo tiến độ. Sau khi ban hành thông tư về lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Giao thông vận tải sẽ công bố danh mục các dự án và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm 2025.

Previous post Những nỗi buồn “không tên” của môi giới bất động sản
Next post Tỷ giá USD/VND đồng loạt giảm trên các thị trường