Phuket chính thức mở cửa trở lại cùng hy vọng cứu vãn ngành công nghiệp du lịch đang lay lắt của Thái Lan

Bắt đầu từ 1/7, du khách được tiêm chủng từ các quốc gia nguy cơ thấp và trung bình như Mỹ và Tây Ban Nha sẽ được phép đi nghỉ ở Phuket mà không cần trải qua các biện pháp kiểm dịch. Nếu thành công, mô hình thử nghiệm này có thể sẽ được mở rộng hơn trong ngành du lịch Thái Lan ngay sau tháng 10.

Trước đại dịch Covid-19, du lịch đóng góp khoảng 20% cho GDP của Thái Lan, gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Ở Phuket, du lịch chiếm hơn 90% nền kinh tế cũng như số lượng việc làm. Tuy nhiên, việc các bãi biển vắng lặng, nhiều nhà hàng, quán bar và tiệm mát xa bị đóng cửa có thể đẩy thu nhập trung bình của người dân giảm xuống dưới mức nghèo trong năm 2021.

Thaneth Tantipiriyakij, chủ tịch Hội đồng Du lịch Phuket, cho biết: “Việc mở cửa trở lại hòn đảo là bước đầu trong nỗ lực tái mở cửa ngành công nghiệp du lịch của Thái Lan theo chuẩn bình thường mới. Chúng tôi sẽ mở cửa lại từng bước và liên tục học hỏi, rút kinh nghiệm để có một mô hình tốt nhất, đưa du lịch trở lại là một trong những động lực quan trọng của đất nước”.

Tuy nhiên, ngay cả khi Phuket được mở cửa trở lại, kỳ vọng vẫn rất thấp. Chỉ 100.000 du khách nước ngoài được dự báo sẽ đến hòn đảo này trong quý 3, thấp hơn nhiều so với hơn 2,5 triệu người tới đây mỗi quý trước khi đại dịch xảy ra. Dữ liệu đặt vé từ 6 hãng hàng không cho thấy 426 chuyến bay với khoảng 8.281 hành khách sẽ đến Phuket trong tháng đầu tiên mở cửa trở lại.

Dù Phuket đã đón khách trở lại nhưng du khách từ Trung Quốc hay Singapore vẫn bị yêu cầu cách ly khi họ trở về nhà. Chính điều này khiến sức hấp dẫn của hòn đảo giảm xuống ngay cả khi họ không yêu cầu du khách đã tiêm phòng vắc xin phải cách ly.

Trong khi đó, đối với những tín đồ du lịch tới Phuket, vẫn có những điều kiện nghiêm ngặt buộc phải đáp ứng. Họ cần giấy phép nhập cảnh, giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xét nghiệm âm tinh với Covid-19 trong 72 giờ trước khi khởi hành. Họ cũng cần có bảo hiểm chi trả các chi phí liên quan tới Covid-19 trị giá tối thiểu 100.000 USD.

Khi đến nơi, các du khách vẫn được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 và lần kiểm tra thứ 2 diễn ra khoảng  6 tới 7 ngày sau đó. Đối với những người ở lâu, lần kiểm tra thứ 3 sẽ diễn ra sau 12 hoặc 13 ngày kể từ thời điểm họ đặt chân tới hòn đảo.

Thirayuth Chirathivat, giám đốc điều hành của Central Plaza Hotel Pcl, công ty điều hành bảy khách sạn và khu nghỉ dưỡng Centara ở Phuket, cho biết: “Những quy định hiện nay vẫn quá nghiêm ngặt và cần được nới lỏng. Nếu các quốc gia khác có ít hạn chế hơn, tạo điều kiện đi lại dễ dàng hơn thì du khách sẽ chọn đến đó trước. Điều đó khiến chúng ta mất cơ hội”.

Châu Âu là những quốc gia nhanh nhất trong việc áp dụng miễn kiểm dịch đối với những người nhập cảnh đã được tiêm vắc xin. Thụy Sĩ và Tây Ban Nha đang là những nước kết nối nhiều nhất với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, cũng có nhiều nước cố gắng mở cửa du lịch trở lại nhưng bị thất bại. Nó đặt ra những bài toán khó cho các quốc gia, vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch, phải tìm ra lời giải.

Previous post Nhà Đà Nẵng (NDN) chính thức lên tiếng sau vụ CEO bị bắt, giá cổ phiếu hồi phục mạnh sau phiên giảm sâu
Next post Thép Tiến Lên (TLH): Chuyển từ thua lỗ sang lãi 307 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021