Cảnh sát Haiti tiêu diệt 4 kẻ tình nghi, bắt giữ 2 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Moïse

Ông Léon Charles, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Haiti, cũng cho biết thêm cả 3 viên cảnh sát bị bắt làm con tin đều đã được giải thoát.

Trong phát biểu ngắn trên truyền hình, ông Charles cho biết lực lượng an ninh vừa tiêu diệt 4 thành viên của nhóm “lính đánh thuê”, những kẻ thực hiện vụ áp sát Tổng thống Moïse tại nhà riêng rạng sáng cùng ngày. “Cảnh sát đã bắt giữ 2 kẻ tấn công và tiếp tục chiến đấu với những tên khác. Chúng sẽ bị bắt hoặc bị tiêu diệt”, ông Charles cho biết.

Trước đó, Frantz Exantus, quan chức phụ trách truyền thông của Haiti, khẳng định cảnh sát đã bắt được những “kẻ ám sát”. Tuy nhiên, không thông tin cụ thể nào được cung cấp.

Ông Bocchit Edmond, Đại sứ Haiti tại Mỹ, cho biết vụ ám sát Tổng thống Moïse, 53 tuổi, được “thực hiện bởi lính đánh thuê nước ngoài và những kẻ giết người chuyên nghiệp với một kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng giả danh các đặc vụ của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA). DEA Có văn phòng ở Port-au-Prince nhằm hỗ trợ chính phủ nước này chống ma túy.

“Đây là một cuộc tấn công được dàn dựng tốt. Chúng tự giới thiệu mình là đặc vụ của DEA đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, ông Edmond cho biết.

Trong một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, người ta nghe thấy một người đàn ông nói tiếng Anh bằng giọng Mỹ: “Đây là hoạt động của DEA. Mọi người đứng yên. Lùi lại”.

Đại sứ Edmond cũng cho biết đây có thể là nhóm lính đánh thuê người nước ngoài vì đoạn video cho thấy họ nói cả bằng tiếng Tây Ban Nha. Cách thức hoạt động cho thấy nhóm này là những sát thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những thông tin khác chưa được tiết lộ do quá trình điều tra đang diễn ra. Người thuê nhóm sát thủ cũng chưa được xác định.

Trước đó, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết Tổng thống Haiti Jovenel Moïse đã thiệt mạng trong một vụ ám sát nhằm vào tư dinh của ông ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince rạng sáng ngày 7/7. Đệ nhất phu nhân Martine Moïse cũng trúng đạn trong vụ tấn công. Bà đã được đưa sang Mỹ điều trị.

Theo Thủ tướng Joseph, những kẻ tấn công là một nhóm chưa xác định được danh tính. Có một số kẻ trong đó nói tiếng Tây Ban Nha. Vụ tấn công khiến ông Jovenel Moïse bị bắn và không thể qua khỏi.

Vụ ám sát ông Moïse chắc chắn sẽ gây ra những bất ổn cho quốc gia Caribe, vốn đang bị bủa vây bởi bạo lực băng đảng, lạm phát tăng vọt và những cuộc biểu tình phe đối lập phát động. Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết quân đội và cảnh sát vẫn đang kiểm soát được an ninh của đất nước.

Tuy nhiên, bất chấp lời đảm bảo của ông Joseph, người dân Haitio vẫn đang vô cùng lo lắng về tương lai, nhất là khi chưa xác định được người sẽ lãnh đạo quốc gia này. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố và sân bay quốc tế bị đóng cửa.

Thủ đô Port-au-Prince đã trở nên vô cùng vắng vẻ sau vụ ám sát. Tiếng súng nổ thi thoảng lại vang lên. Các phương tiện giao thông công cộng ít hoạt động và người dân phải khó khăn lắm mới tìm được các cửa hàng bán nhu yếu phẩm còn mở cửa.

Previous post USD thẳng tiến lên mức cao nhất một năm
Next post Luật sư nói về văn bản giảm tiền thuê của TGDĐ: Bất khả kháng không xóa bỏ nghĩa vụ trả tiền, nếu bên cho thuê kiện ra toà thì chắc chắn sẽ thắng!