Ông Trump đề xuất đưa người Mỹ nhiễm COVID-19 tới cách ly tại hòn đảo có nhà tù khét tiếng

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc xem liệu những người Mỹ dương tính với Covid ở nước ngoài có thể được đưa đến Vịnh Guantanamo trong những ngày đầu của đại dịch hay không – một cuốn sách sắp xuất bản của hai phóng viên Washington Post tiết lộ.

“Chúng ta chẳng phải có một hòn đảo mà chúng ta sở hữu sao?” – ông Trump đã đặt ra câu hỏi cho các quan chức được tập hợp tại Phòng Tình huống vào tháng 2/2020 khi COVID-19 đang hoành hành khắp châu Á và châu Âu. “Còn Guantanamo thì sao?”

Ông Trump đề xuất đưa người nhiễm COVID-19 tới Guantanamo

Theo cuốn sách, ông Trump giải thích rằng: “Chúng ta nhập khẩu hàng hóa… Chúng ta không nhập khẩu virus”.

Mỹ đã vận hành Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo và trại giam “khét tiếng” Guantanamo, nơi những kẻ tình nghi khủng bố bị giam giữ trong điều kiện nghiêm ngặt.

Các quan chức trong phòng đã bị sốc trước đề xuất cách ly người Mỹ tại Guantanamo và đã bác bỏ ý tưởng này.

Chi tiết này được hé lộ đầy đủ trong một thông cáo về cuốn sách có tên “Kịch bản ác mộng: Phản ứng của chính quyền Trump đối với trận Đại dịch làm thay đổi lịch sử”, được viết bởi Yasmeen Abultaeb và Damian Paletta và dự kiến phát hành vào ngày 29/6.

Cuốn sách này được cho là sẽ cung cấp nhiều chi tiết hơn về sự hỗn loạn và rối loạn trong việc xử lý đại dịch Covid-19 của chính quyền Trump, cũng như mô tả sự phản đối của ông Trump đối với xét nghiệm COVID-19, căng thẳng giữa các cơ quan liên bang và cách đại dịch làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Trump với con rể Jared Kushner – lúc đó là cố vấn Nhà Trắng.

Trong suốt đại dịch, ông Trump liên tục hạ thấp tầm quan trọng của việc xét nghiệm và cho rằng số ca dương tính cao tại Mỹ là do xét nghiệm nhiều. “Các đợt xét nghiệm đang giết chết tôi!” ông Trump nói với cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar vào ngày 18/3 – cuốn sách viết. “Tôi sẽ thua cuộc bầu cử vì các xét nghiệm! Tên ngốc nào đã lệnh cho chính phủ liên bang làm xét nghiệm vậy?” – ông Trump nói.

Previous post Mảng kho bãi và vận tải tăng mạnh, Sowatco báo lãi 111 tỷ đồng nửa đầu năm, tăng 155% so với cùng kỳ
Next post Ngân hàng nào đang sở hữu kỷ lục nợ xấu thấp?