Tuyên bố phá sản, các công ty Mỹ vẫn thưởng giám đốc điều hành hàng trăm triệu USD

Trước khi phá sản, các công ty này đã trả giám đốc điều hành những khoản thưởng lớn: J.C. Penney với 10 triệu USD, 25 triệu USD ở Chesapeake Energy và 1,5 triệu USD ở Hertz Global Holdings. Theo một phân tích của Bloomberg về hồ sơ pháp lý, những khoản tiền này đã được các công ty cam kết với giám đốc điều hành chỉ vài tuần hoặc vài ngày trước khi phá sản.

Trong số hơn 100 công ty lớn đã đệ đơn phá sản kể từ khi phong tỏa do dịch Covid-19, 19 công ty đã cam kết sẽ trả tổng cộng 131 triệu USD tiền thưởng cho quá trình làm việc và để giữ chân. Cả 2 khoản này đều được cam kết từ trước hoặc sau khi công ty phá sản. Trong bối cảnh tỷ lệ người Mỹ thất nghiệp tăng kỷ lục và đại dịch tiếp tục lan rộng, thì con số này vẫn tiếp tục tăng lên.

Các công ty này cho biết họ cần phải giữ chân đội ngũ quản lý để giúp các chuyên gia tư vấn về việc thay đổi những yếu kém trước đây, ngay cả khi việc này đòi hỏi khoản thưởng cho nhóm lãnh đạo trong bối cảnh hoạt động kinh doanh lao dốc. 

Những khoản thưởng như thế này không phải là mới, nhưng lại được đưa ra trong bối cảnh chưa từng có – kinh tế Mỹ đang ở trạng thái khó khăn. Và trong khi nhiều người cũng đang mất việc trong vụ phá sản của JC Penney thì CEO Jill Soltau vẫn nhận được 4,5 triệu USD, dù công ty này đã chật vật trong vài thập kỷ.

Julie Farb – giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược tại AFL-CIO, cho biết: “Chúng tôi thực sự thấy không hài lòng khi họ trả lương cho công nhân ở mức trung bình, giảm trợ cấp và sa thải do đóng cửa hàng. Tất cả đều tệ hơn trong bối cảnh Covid-19 hiện tại.”

Theo luật, chủ nợ của các công ty và Chương trình Ủy thác Mỹ – bộ phận giám sát hoạt động phá sản của Bộ Tư pháp, có thể phản đối khoản tiền thưởng cho các giám đốc điều hành, nhưng không phải khoản đã cam kết trước khi nộp đơn. Trong những tuần gần đây, cơ quan này đã phản đối khoảng hơn 10 khoản thưởng mà họ cho là quá mức, nhưng lại không hiệu quả trong việc ngăn chặn các công ty đưa ra những khoản thưởng.

Vào ngày 19/5, Hertz – công ty cho thuê ô tô chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của đại dịch Covid-19 đến du lịch, đã thưởng 1,5 triệu USD cho 3 giám đốc điều hành theo một phần của khoản tiền nhằm “giữ chân” trị giá 16,2 triệu USD. 3 ngày sau đó, công ty này nộp đơn xin phá sản. Trong khi đó, Hertz cho biết hồi tháng 4 rằng sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên ở Nam Mỹ.

Ngoài ra, Frontier Communications Corp. – công ty viễn thông gặp khó khăn do khách hàng không còn sử dụng điện thoại bàn, cũng thông qua khoản thưởng cho giám đốc điều hành hồi tháng 2 và nộp đơn xin phá sản vào tháng 4.

Trong khi đó, Chesapeake cam kết trả thưởng cho các giám đốc điều hành trước khi chính thức phá sản vào tháng 6 vừa qua, bao gồm CEO Doug Lawler. Hồi tháng 5, công ty này cho biết họ dự định trả 25 triệu USD tiền thưởng cho 21 giám đốc điều hành, trong khi giảm lương của một trong số đó. Nhà sản xuất động cơ nhỏ Briggs & Stratton Corp. và Ascena Retail Group Inc. – sở hữu chuỗi sản xuất đồ may mặc cho nữ Ann Taylor và Lane Bryant, cũng chưa nộp đơn phá sản khi cam kết trả thưởng cho nhóm lãnh đạo.

Briggs & Stratton đã không thanh toán lãi cho khoản nợ của công ty này vào tháng trước, trong khi vẫn hứa hẹn thưởng cho CEO và CFO. Ascena đã đàm phán nộp đơn phá sản, nhưng các giám đốc điều hành vẫn nhận được 2,7 triệu USD. Hiện tại, cả 2 công ty này đều từ chối đưa ra bình luận.

Trong khi đó, những ý kiến ủng hộ nói rằng hội đồng quản trị của các công ty này cần xác định các giám đốc điều hành mang lại giá trị nào cho quá trình phá sản và không nhất thiết là những gì họ đã làm trong quá khứ.

Ngược lại, những người phản đối cho rằng tiền thưởng không chỉ dành cho những người đã gắn bó lâu dài. Họ chỉ ra số lượng người Mỹ thất nghiệp, khoản tiền lương trì trệ của những người vẫn đang làm các công việc rủi ro đối với sức khỏe. Nhóm này nói rằng khoản tiền thưởng còn khiến mọi thứ tồi tệ hơn, trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn. Hơn nữa, việc trả thưởng không chỉ cắt giảm bớt số tiền chủ nợ chi trả, mà còn không công bằng với những nhân viên là “nạn nhân” của quá trình điều hành yếu kém.

Ngoài ra, Nell Minow – phó chủ tịch của công ty tư vấn cổ đông ValueEdge Advisors, cho biết các công ty lại trả thưởng cho các giám đốc điều hành – những người đã đẩy họ đến bước phá sản.

Ví dụ, Stephen Spengler là CEO của công ty vệ tinh Intersat đã phá sản kể từ năm 2015. Ông chuẩn bị nhận được khoản tưởng 6,9 triệu USD, bất chấp sự phản đối từ phía Bộ Tư pháp.

Minow cho hay: “Họ nói rằng họ làm điều đó vì sự ổn định và nhất quán. Tuy nhiên, khi một công ty đang chuẩn bị phá sản, thì có lẽ sự ổn định và nhất quán lại không phải mối ưu tiên. Có lẽ họ nên suy nghĩ lại về chiến lược.”

Tham khảo Bloomberg

Previous post Tương lai đồng Euro chuyển sáng
Next post Lạng Sơn quy hoạch dự án khu đô thị gần 900ha