ACBS: Thị trường bất động sản có thể trầm lắng trong quý III

Thị trường có thể trầm lắng trong quý III

Báo cáo ngành bất động sản của Công ty chứng khoán ACBS đánh giá thị trường đã hồi phục nhẹ trong nửa đầu năm nhưng có thể bước vào giai đoạn trầm lắng trong quý III do biến thể Delta lây lan nhanh làm làn sóng Covid thứ 4 diễn biến nghiêm trọng và khó lường hơn trước. ACBS kỳ vọng Chính phủ sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus trong quý III và thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại vào quý IV.

Nguồn cung căn hộ tại TP HCM năm nay dự kiến tương đương năm trước trong khi nhà phố/biệt thự có thể giảm mạnh. Hà Nội dự kiến có sự tăng trưởng khá về nguồn cung căn hộ, nhà phố/biệt thự chủ yếu nhờ các dự án mở bán mới như Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Wonder Park và Sunshine Empire. Nhu cầu mua nhà vẫn mạnh, đặc biệt là tầng lớp trung lưu và giàu có. Giá bán sơ cấp sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhờ nguồn cung hạn chế và hệ thống cơ sở hạ tầng được cải thiện.

TP HCM và Hà Nội sẽ chào đón thêm các dự án nhà ở có thương hiệu dành cho tầng lớp sở hữu từ 1 triệu USD trở lên do số người thuộc lớp này dự kiến tăng 32% giai đoạn 2020 – 2025, theo Knight Frank. Mặt khác, nguồn cung dự án căn hộ bình dân (giá bán sơ cấp dưới 1.000 USD/m2) sẽ tiếp tục khan hiếm dù nhu cầu rất cao.

Các khu đô thị tích hợp quy mô lớn tại các quận, huyện ngoại thành TP HCM (Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ) và Hà Nội (Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng) và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh… sẽ dẫn đầu về nguồn cung mới, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư.

Các chủ đầu tư và ngân hàng sẽ tiếp tục hợp tác để đưa ra lịch thanh toán và gói vay mua nhà hấp dẫn như thanh toán 30% đến khi nhận nhà, cho vay tới 100% giá trị căn hộ, thời hạn vay mua nhà đến 35 năm… Lãi suất vay thấp và tương đối ổn định như hiện nay sẽ tiếp tục kích cầu thị trường bất động sản.

Bình Dương – Đồng Nai nổi lên là địa chỉ thu hút đầu tư

Báo cáo của ACBS cũng chỉ ra Bình Dương và Đồng Nai đang là 2 thị trường tiềm năng nhờ vấn đề cấp phép dự án tại TP HCM gặp khó khăn, tiến độ các dự án kết nối hạ tầng từ TP HCM tới 2 tỉnh này được đẩy mạnh, giá bán tại các tỉnh thấp hơn TP HCM.

ACBS: Thị trường bất động sản có thể trầm lắng trong quý III - Ảnh 1.

Previous post Vì đâu là CLB kiếm tiền tốt nhất thế giới nhưng Barca lại ngập trong nợ dẫn đến “đánh mất” Messi?
Next post Các tỷ phú Mỹ đang phản ứng ra sao với những cuộc biểu tình vì George Floyd?