Tài chính 2 tỉ đồng, người trẻ mua nhà thế nào?

Chia sẻ về phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền trên thị trường BĐS hiện nay, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, tính đến cuối quý 1/2021, tổng số lượng giao dịch căn hộ vẫn hạn chế, nguyên nhân đến từ việc thắt chặt các thủ tục hành chính trong công tác xây dựng và phát triển dự án, bên cạnh đó là áp lực của dịch bệnh, ảnh hưởng đến tổng thể toàn ngành và làm hạn chế nguồn cung mới. Phân khúc căn hộ vừa túi tiền vẫn chiếm thế thượng phong khi có tổng số lượng giao dịch cao nhất và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022.

Ghi nhận của Savills cho thấy, quy mô hộ gia đình tại Tp.HCM có xu hướng giảm trong 10 năm qua, với số liệu gần đây nhất vào năm 2019, quy mô hộ gia đình là 3,5 người cho cả hộ, so với năm 2009 là 3,9 người cho cả hộ. Bên cạnh đó, khoảng 66% số lượng hộ gia đình sẽ có từ 2-4 thành viên, đây là quy mô nhỏ, xu hướng tách hộ và giới trẻ ra riêng đang là xu hướng được diễn ra trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên. Tuy nhiên, theo thống kê của Savills Việt Nam, lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường có giá trị từ 2 tỷ trở xuống đang chiếm khoảng 10% của tổng lượng đang chào bán trên thị trường. Nguồn cung cho mức giá này hiện đang rất hạn chế với hầu hết những căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 50-60m2. Có thể thấy, các chủ đầu tư đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ và làm cho giá trị vẫn thích hợp cho người mua. Qua đó cho thấy lượng căn hộ dưới 2 tỷ đang rất hạn chế và hiện trạng này sẽ tiếp tục trong tương lai.

Giải thích về hiện trạng này, Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu Savills Tp.HCM cho biết, nếu nhìn nhận khái quát thì quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và giá trị đất ngày càng tăng cao. Điều này làm cho các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ, ngoài ra, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng với kì vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã làm cho giá trị của căn hộ tăng lên.

Tài chính 2 tỉ đồng, người trẻ mua nhà thế nào? - Ảnh 1.

Previous post Nguy cơ nợ xấu từ tín dụng chính sách, BOT
Next post Xiaomi: Hành trình lên số 2 thị phần toàn cầu khi Huawei ngày càng sa sút