Nỗi đau từ ‘tử huyệt’ nhà chung cư: Đề xuất chủ đầu tư phải lắp lưới an toàn ban công

Đã có không ít vụ việc trẻ rơi từ ban công, cửa sổ, lô gia nhà chung cư xuống gây tử vong kèm theo các lời cảnh báo, nhưng nhiều gia đình có con nhỏ vẫn chủ quan trước các “tử huyệt” của nhà chung cư.

Mới đây nhất là vụ việc bé gái 3 tuổi rơi xuống từ tầng 12A chung cư PVV Vinapharm, số 60B, đường Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội đã gây xôn xao dư luận. Bé gái N.P.H. đã trèo qua lan can ngoài ban công rồi ngã xuống từ tầng 12 của tòa nhà. May mắn là bé đã được một nam thanh niên đỡ ở phía dưới nên chỉ bị thương.

Tháng 12/2020, một bé trai 3 tuổi sống tại tầng 8 của chung cư Sở Tài chính (tổ 6, phường Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã rơi từ ô cửa sổ của gia đình xuống mái che dưới tầng 1 của tòa nhà. Một người dân sống ở tầng 1 đã phát hiện và đã cùng gia đình đưa bé vào bệnh viện. Mặc dù bị ngã với độ cao tới 25m nhưng may mắn cháu bé đã thoát chết trong gang tấc, cho bố mẹ một bài học nhớ đời.

Tuy nhiên, những trường hợp rơi ban công chỉ bị thương như hai em bé trên là rất hiếm gặp. Nhiều trường hợp bé rơi từ tầng cao đã dẫn đến những cái chết vô cùng thương tâm. Điều này khiến dư luận đặt vấn đề nên chăng bổ sung quy định chủ đầu tư phải lắp lưới an toàn trước khi đưa nhà vào sử dụng?…

Hiện nay nhiều nước cũng đưa vào qui định các tòa nhà chung cư cao tầng phải lắp đặt lưới an toàn ngoài ban công. Với các tòa chung cư cao tầng, ban công là một không gian mở, bán ngoài trời và thường là nơi mọi người tụ tập vì nhiều mục đích từ ngắm cảnh cho tới liên hoan, tiệc tùng. Điều này đối khi khiến ban công trở thành nơi có nhiều rủi ro hơn.

Tại một số nước, nhà chức trách qui định rõ các tòa nhà cao tầng phải có các giải pháp đảm bảo an toàn ban công cho người thuê nhà, trong đó có việc lắp lưới bảo vệ. Nhiều nơi thậm chí còn áp dụng luật nghiêm ngặt hơn là hạn chế số lượng khách thuê sống trong mỗi căn hộ.

Cụ thể, tại New York (Mỹ), chính quyền yêu cầu tất cả chung cư phải lắp đặt hệ thống cửa sổ bảo vệ, nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Phụ huynh tham gia các chương trình tập huấn, phổ biến kiến thức về cách đảm bảo an toàn cho trẻ em tại nhà.

Tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), chính quyền Dubai thành lập các tổ giám sát về quy chuẩn kỹ thuật của các chung cư khi xây dựng. Sau khi được đưa vào sử dụng, những tổ giám sát này theo dõi mức độ an toàn và hướng dẫn cư dân sinh sống an toàn, đặc biệt là cho trẻ em.

Ở Anh, quy định chiều cao ban công cho các căn chung cư, nhà cao tầng là 1,1 m – chiều cao trên ngang bụng của một người trưởng thành, độ rộng giữa các thanh chắn dọc ban công không quá 10 cm và càng hẹp càng tốt. Với độ cao như vậy, trẻ em trong độ tuổi tập bò, tập đi rất khó để có thể trèo lên. Bên cạnh đó, phần gờ trên của ban công được làm mỏng để bất kỳ ai cũng không thể ngồi lên. Các thanh chắn ngang ban công bị loại bỏ hay đồ nội thất cũng phải được đặt xa ban công để trẻ em không thể trèo từ đó lên lan can.

Nỗi đau từ ‘tử huyệt’ nhà chung cư: Đề xuất chủ đầu tư phải lắp lưới an toàn ban công - Ảnh 1.

Previous post Dồn dập tin vui đến với cổ đông ngân hàng
Next post Chuyên môn hóa – hướng đi hiệu quả cho bất động sản đương thời