Đề xuất NHNN mua Trái phiếu Chính phủ: Liệu có gói QE phiên bản Việt Nam?

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra chiều 5/12, một loạt các khuyến nghị chính sách đã được các chuyên gia đưa gia nhằm giúp nền kinh tế phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Đáng chú ý, trong các khuyến nghị này có đề xuất xem xét việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua trái phiếu Chính phủ của TS. Trương Văn Phước, Nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Ông Phước cho rằng chính sách tiền tệ có thể hỗ trợ chính sách tài khóa để có nguồn lực tài chính trong các gói kích thích, hỗ trợ. Với xu hướng lãi suất quốc tế đang tăng dần, nên việc vay nợ nước ngoài chưa thật phù hợp thì nguồn tài chính chủ yếu là vay nợ trong nước.

Tham khảo kinh nghiệm các nước về việc NHTW vừa mua trực tiếp Trái phiếu Kho bạc vừa tiến hành hoạt động Repo (mua đi, bán lại trái phiếu), ông Phước đề xuất NHNN xem xét việc mua Trái phiếu Chính phủ, vừa là hành động hỗ trợ Ngân sách Nhà nước vừa nắm công cụ để điều hành chính sách tiền tệ: Bơm tiền (mua TPCP), Hút tiền (bán TPCP) cho các tổ chức tín dụng.

Đề xuất NHNN mua Trái phiếu Chính phủ: Liệu có gói QE phiên bản Việt Nam? - Ảnh 1.

Previous post Thực phẩm Hữu Nghị (HNF) báo lãi quý 3 gần gấp 4 lần cùng kỳ nhờ cơ cấu lại sản phẩm và chi phí
Next post Thuận tiện là xu hướng an cư mới của cư dân hiện đại