Nhiều doanh nghiệp đề xuất được trả chi phí mua vaccine tiêm cho người lao động

Trước những diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, Bắc Ninh khiến nhiều khu công nghiệp phải đóng cửa, các Hiệp hội và nhiều doanh nghiệp thâm dụng lao động nóng lòng đề xuất xin được tự chủ chi phí mua vaccine tiêm cho người lao động.

Ngày 17/5, Hiệp hội Dệt may (Vitas) đã gửi công văn kiến nghị tới Chính phủ, Bộ Y tế về việc hỗ trợ DN dệt may mua/tiêm Vacxin Covid-19. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, hiện nay ngành dệt may có gần 3 triệu lao động. Một doanh nghiệp chỉ cần bị dãn cách, cách ly không làm việc từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn, DN đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản, người lao động mất việc không còn thu nhập.

“Hiện nay các DN đã ký kết đơn hàng, nhiều DN đã ký đến hết năm, nếu không sản xuất, giao hàng đúng hạn sẽ bị phạt, hủy đơn hàng, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Việt Nam”, công văn ghi rõ.

Vì vậy,  VITAS đã gửi công văn kiến nghị tới Chính phủ, Bộ Y tế về việc hỗ trợ DN dệt may mua/tiêm Vacxin Covid-19, theo đó, xin ưu tiên tiêm vắc xin cho các DN đông lao động ở khu vực trung tâm dịch; Ưu tiên cho các DN được mua Vacxin tiêm cho người lao động (theo chủ trương xã hội hoá mà chính phủ đề xuất) để đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm Vacxin; Tạo điều kiện vận động các kênh đối tác, các tổ chức quốc tế, các nhãn hàng cùng phối hợp hành động để mang nguồn vắc xin về cho Việt Nam trên cơ chế doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp.

Nhiều doanh nghiệp đề xuất được trả chi phí mua vaccine tiêm cho người lao động - Ảnh 1.

Previous post iHouzz Techday Meetup – Ngày hội giải pháp công nghệ bất động sản
Next post Các “đại gia” ngân hàng Mỹ lãi hàng tỷ USD trong đại dịch