Vàng bốc hơi 200.000 đồng/lượng, USD tự do neo giá cao

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (8/4), kéo giá vàng trong nước trượt theo. Giá USD đi ngang trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 54,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,73 triệu đồng/lượng và 55,13 triệu đồng/lượng.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng tại DOJI hiện giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng miếng tại SJC giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng-giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 50,35 triệu đồng/lượng và bán ra là 51,05 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 50,56 triệu đồng/lượng và 51,16 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn 6,6 triệu đồng/lượng, so với mức chênh 6,8 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.735,5 USD/oz, giảm 3,1 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 48,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD niêm yết tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 6 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,3%, chốt ở 1.738,6 USD/oz.

Triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ và thế giới đang thúc đẩy giới đầu tư đặt cược vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu, khiến những tài sản an toàn như vàng kém sức hấp dẫn.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, gần đây liên tục phát đi những dữ liệu khả quan. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 6/4 đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021lên 6%, mức tăng mạnh chưa từng có kể từ thập niên 1970.

“Nếu các báo cáo kinh tế tiếp tục khả quan, tôi cho rằng khả năng tăng lãi suất sẽ gia tăng. Điều này gây ảnh hưởng bất lợi đến giá vàng”, ông Jeffrey Sica, nhà sáng lập Circle Squared Alternative Investments, phát biểu.

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương này giữ vững lập trường kiên nhẫn để đợi tới khi điều kiện chín muồi cho việc bắt đầu thắng chặt chính sách tiền tệ. Về lý thuyết, chủ trương này của Fed có lợi cho giá vàng, một kênh đầu tư không mang lãi suất.

Tuy nhiên, theo ông Sica, để thực sự biết Fed sẽ hành động ra sao, căn cứ vẫn nằm ở tình trạng sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. “Không có dấu hiệu nào cho thấy rõ ý định của Fed về vấn đề lãi suất, nên muốn biết Fed sẽ làm gì, chúng ta chỉ còn cách căn cứ vào các thông tin kinh tế”, vị chuyên gia nói.

Vàng bốc hơi 200.000 đồng/lượng, USD tự do neo giá cao - Ảnh 1.

Previous post Sunday Times: Virus giống như Covid-19 đã được gửi từ Vân Nam đến Vũ Hán từ 7 năm trước
Next post Đón sinh nhật tuổi 90, Warren Buffett bất ngờ chi hơn 6 tỷ USD mua cổ phần của 5 công ty hàng đầu Nhật Bản