Sunday Times: Virus giống như Covid-19 đã được gửi từ Vân Nam đến Vũ Hán từ 7 năm trước

Những mẫu virus được gửi đến Viện virus học Vũ Hán 7 năm trước đây gần giống như virus Covid-19, theo thông tin mới nhất được báo Sunday Times cập nhật. Cho đến nay, câu hỏi về nguồn gốc của Covid-19 vẫn chưa có lời giải đáp.

Theo Bloomberg dẫn từ Sunday Times, từ năm 2013, từ một khu vực mỏ khai thác đồng có rất nhiều dơi sinh sống tại khu vực Tây Nam Trung Quốc, các nhà khoa học đã gửi mẫu đông lạnh đến phòng nghiên cứu Vũ Hán. Trước đó 6 người đàn ông dọn dẹp phân dơi tại đây đã mắc một căn bệnh viêm phổi lạ.

3 người trong số này sau đó đã chết, nguyên nhân lớn nhất được cho là do virus corona được lây từ con dơi, theo báo Sunday Times dẫn nguồn từ một giám sát viên làm việc tại khu vực điều trị những người đàn ông trên.

Sau đó, giáo sư chuyên nghiên cứu về những virus giống chủng SARS làm việc tại viện Virus học Vũ Hán, ông Shi Zhengli, sau đó đã tiến hành nghiên cứu khu mỏ này.

Giáo sư Shi, được biết đến với cái tên “người đàn bà dơi” nhờ những nghiên cứu của bà trong các hang dơi, trong nghiên cứu công bố tháng 2/2020 đã nhấn mạnh rằng virus Covid-19 có mức độ tương đồng đến 96,2% với virus corona có tên RaTG13 thu được tại Vân Nam từ năm 2013.

Cũng theo Sunday Times, RaTG13 nhiều khả năng chính là loại virus được phát hiện trong khu mỏ bị bỏ hoang được nhắc đến ở trên.

Khác biệt giữa các mẫu virus có thể có nguyên nhân từ nhiều thập kỷ virus này tiến hóa và phát triển. Phòng thí nghiệm tại Vũ Hán đã không phản hồi những câu hỏi của báo giới.

Tháng 5/2020, giám đốc Viện Virus học Vũ Hán cho biết không có bản copy nào của RaTG13.

Previous post Tùng Trí Việt muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại TVB không phải chào mua công khai
Next post Vàng bốc hơi 200.000 đồng/lượng, USD tự do neo giá cao